Quốc tế

Tàu sân bay Mỹ đến Địa Trung Hải: Vừa để "răn đe" Nga, vừa để báo tin quan trọng cho NATO

Kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, các máy bay phản lực đã thực hiện hơn 75 nhiệm vụ tuần tra qua sườn phía Đông của NATO cho đến biến giới Ukraine từ tàu Truman.

Toàn cảnh diễn biến mới nhất chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tối 22/3 / NÓNG: Quân đội Nga từ Donbass áp sát Zaporozhye, quần nhau với lữ đoàn sơn cước miền tây Ukraine

Tờ Politico cho biết, sàn đáp của tàu sân bay USS Harry S.Truman được bao phủ đầy hơi xăng của động cơ phản lực khi những tiêm kích F-18 Super Hornet lần lượt được phóng lên bầu trời.

Kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine 1 tháng trước, các máy bay phản lực này đã thực hiện hơn 75 nhiệm vụ tuần tra qua sườn phía Đông của NATO cho đến biên giới Ukraine từ tàu sân bay Truman.

Động thái này nằm trong Chính sách đường không tăng cường - là một phần trong các Biện pháp đảm bảo của NATO bắt đầu xuất hiện từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crime - để bảo vệ không phận NATO.

Tàu sân bay Mỹ đến Địa Trung Hải: Vừa để răn đe Nga, vừa để báo tin quan trọng cho NATO - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Tàu Truman 20 tầng, chạy bằng năng lượng hạt nhân là soái hạm của một lực lượng chiến đấu cơ động lên tới 10 tàu khu trục và tàu ngầm, 8 phi đội máy bay và 1 tàu tuần dương tên lửa có thể di chuyển đến bất cứ đâu trên các vùng biển trên thế giới, phóng tên lửa hoặc không kích hoặc là minh chứng cho sự hiện diện và quyết tâm của Mỹ.

Là một căn cứ không quân di dộng của Mỹ, tàu Truman sẽ ở tuyến đầu nếu NATO quyết định thực thi vùng cấm bay, hoặc nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và các lực lượng NATO bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp.

"Vai trò của Truman cùng với các đồng minh khác, là ngăn chặn Nga hung hăng hơn nữa và luôn sẵn sàng chờ đợi mệnh lệnh của tổng thống hoặc từ các nhà lãnh đạo khác trên toàn thế giới để bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine." Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro nói với Politico. Nhóm tấn công hiện đang đóng quân ở Địa Trung Hải.

Ông Del Toro nói: "Do sức ép của Nga, có nhiều tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải hơn bao giờ hết. Ngày nay, có rất nhiều tàu và tàu ngầm của Nga ở Địa Trung Hải và đó là lý do tại sao NATO phải có sự hiện diện tương đương để 'răn đe' Nga. Điều duy nhất mà ông Putin nhìn ra là sức mạnh."

Nhiệm vụ ở Địa Trung Hải không chỉ dành cho Nga mà còn cho các đồng minh NATO của Mỹ. Tờ Politico nhận định, sự hiện diện của tàu Truman là một biểu hiện cho thông diệp của Tổng thống Joe Biden với các đồng minh NATO rằng Mỹ đã trở lại.

 

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm