Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ gặp "hạn nặng", 3 tháng mất gần chục máy bay

Theo Drone Wars UK, chỉ trong 3 tháng đầu năm Thổ Nhĩ Kỳ đã để mất gần chục máy bay không người lái các loại, trong đó một nửa là bị phòng không Syria bắn hạ.

Ukraine chuẩn bị có "làn sóng" quân sự mới tại miền Đông? / Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quyết định "kết nạp" Gruzia và Ukraine vào NATO

Theo một báo cáo của Drone Wars, một tổ chức phi chính phủ của Anh cho biết, kể từ tháng 11/2019 cho đến cuối tháng 3/2020 đã có ít nhất 19máy bay không người (UAV)rơi do sự cố hoặc bị bắn hạtrên khắp thế giới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số được Drone Wars cập nhật dựa trên các báo cáo chính thức.

Cũng trong báo cáoDrone Wars, trong số 19 UAV biến mất trên màn hình radar trên khắp thế giới thì một nửa trong số đó thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, trong giai đoạn nước này tăng cường các hoạt động quân sự ở Syria và Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ gặp hạn nặng, ba tháng mất gần chục máy bay: Phòng không Syria lập công lớn - Ảnh 1.

Xác UAV TAI Anka của Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không Syria bắn hạ vào đầu tháng 3. Ảnh: South Front.

Drone Wars còn cho biết, dựa trên các báo cáo chính thức từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara chỉ mất 7 UAV trong ba tháng đầu năm, trong số đó có 5 chiếc bị phòng không đối phương bắn hạ và 2 chiếc rơi chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các thống kê của Drone Wars lại chỉ ra rằng Ankara đang cố giấu đi thiệt hại của mình tại chiến trường Libya và Syria.

Điển hình như ở Libya, Drone Wars ghi nhận có khoảng 6 UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ hoặc rơi trong ba tháng đầu năm dựa trên các nguồn thông tin chính xác.

Còn trong một thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Syria vào đầu tháng 3, nước này tuyên bố bắn hạ ít nhất 20 UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ với hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E, với 25 lần phóng tên lửa. Tuy Damascus không đưa ra bằng chứng cụ thể cho tuyên bố trên nhưng số xác UAV Thổ Nhĩ Kỳ mà họ thu được cũng rơi vào khoảng từ 6 cho đến 7 chiếc.

Theo Drone Wars, trên thực tế số UAV Thổ Nhĩ Kỳ mất trong cuộc chiến ở Libya và Syria có thể gấp đôi hoặc gấp ba con số mà Ankara thừa nhận. Đối với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà nói đây là một thiệt hại không hề nhỏ và họ sẽ còn chịu nhiều tổn thất hơn nếu tiếp tục các chính sách phiêu lưu quân sự như hiện tại.

Bảng báo cáo củaDrone Wars còn đưa ra một thông tin khá giật mình đó là, trong giai đoạn từ năm 2015-209, Quân đội Mỹ đã mất 58 UAV các loại trên khắp thế giới. Trong đó, 28% số UAV rơi ở Afghanistan, 17% ở Mỹ, 10% ở Iraq và 14% ở các địa điểm không được tiết lộ.

Các địa điểm khác UAV Mỹ rơi trong giai đoạn này được Lầu Năm Góc còn có Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen, Djibouti, châu Âu, Iran, Syria và Libya.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC