Quốc tế

Ukraine chuẩn bị có "làn sóng" quân sự mới tại miền Đông?

DNVN - Quân đội Ukraine bị lực lượng ly khai miền Đông cáo buộc rằng đang chuẩn bị một hành động quân sự lớn đi ngược lại tinh thần thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Nga thử nghiệm hầm gió siêu vận tải cơ thay thế An-124 / Tàu chiến Nga tạo 'gọng kìm' ép tàu sân bay của Pháp

Theo đại diện lực lượng ly khai miền Đông, công việc của nhóm liên lạc ba bên ở Minsk một lần nữa bị gián đoạn và chính quyền Ukraine bị đổ lỗi đã gây ra sự cố.

Thông báo ghi rõ, do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 mà giao tiếp đã được diễn ra qua video, đây rõ ràng không phải định dạng thuận tiện nhất, nhưng theo đánh giá thì Kiev sẽ không đàm phán ban đầu.

Theo các đại diện của Donetsk và Lugansk trong Nhóm ba bên, Kiev không chỉ thực sự ngăn chặn công việc trong một khu định cư hòa bình, mà còn chẳng mang lại bất cứ điều gì nhỏ bé đã được trong thỏa thuận trước đó.

Ví dụ vào ngày 26 tháng 3, người đứng đầu phái đoàn Ukraine đã thẳng thừng từ chối sửa chữa thỏa thuận bằng văn bản, mặc dù tại một cuộc họp trước đó, các bên đã quyết định làm điều này trong tương lai.

Tại Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), họ đã hối hận vì điều này và cho rằng không có ý nghĩa khi đồng ý về một điều gì đó với Ukraine do vấn đề của sự trung thực.

Bộ binh cơ giới Ukraine tại chiến trường miền Đông. Ảnh: Topwar.ru.

Bộ binh cơ giới Ukraine tại chiến trường miền Đông. Ảnh: Topwar.ru.

Có thể bạn quan tâm
 

Đại diện của DPR cáo buộc rằng thái độ của phía Ukraine trong các cuộc đàm phán có liên quan trực tiếp đến những gì đang diễn ra ở khu vực tiền tuyến.

Tại vùng đất do DPR kiểm soát, họ ghi nhận sự vi phạm thường xuyên hơn đối với lệnh ngừng bắn, cũng như sự dịch chuyển của các đơn vị quân đội Ukraine, trong đó chỉ ra rõ ràng sự chuẩn bị cho các hoạt động trinh sát, phá hoại và tấn công.

"Thực tế là quân đội Ukraine đang chuẩn bị không phải vì mục đích duy trì hòa bình mà nhằm hướng đến chiến tranh, đây là những gì đã diễn ra hàng ngày tại thực địa".

"Gần đây tình báo DNR liên tục ghi nhận sự xuất hiện của các thiết bị quân sự mới của quân đội Ukraine, cũng như việc khai thác đất nông nghiệp, đe dọa đến cuộc sống và sức khỏe của thường dân", đại diện DPR cáo buộc.

Xe bọc thép của Ukraine đang tích cực hoạt động trong các khu định cư tiền tuyến do DPR kiểm soát, và những phương tiện tác chiến này, như mọi người đều biết, là vũ khí tấn công.

Ngoài xe tăng, quân đội Ukraine còn triển khai 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad ở tiền tuyến. Nhìn chung, lực lượng vũ trang của phe ly khai đang quan sát cách tiếp cận dần dần của các đơn vị Ukraine đối với các vị trí của dân quân.

Ukraine đã có sự tăng cường quân lực đáng kể trong thời gian gần đây. Ảnh: Topwar.ru.

Ukraine đã có sự tăng cường quân lực đáng kể trong thời gian gần đây. Ảnh: Topwar.ru.

Bên cạnh đó, cư dân của Kramatorsk tuyên bố rằng các chuyến bay trực thăng tấn công gần đây của lực lượng Vũ trang Ukraine đã trở nên thường xuyên hơn.

Người ta cũng biết rằng Ukraine dự định mua từ Pháp khoảng 50 máy bay trực thăng chiến đấu cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng hầu hết vai trò của chúng là dành cho chiến tranh.

Thêm vào đó, Ukraine đang kịp thời nâng cấp các mẫu máy bay chiến đấu cũ từ thời Liên Xô bao gồm Su-27 và MiG-29. Và những "con chim sắt" này, như bạn biết, không được tạo ra cho cuộc sống yên bình.

Với những động thái trên, rõ ràng sự chuẩn bị cho một cuộc chiến mới đang diễn ra. Trong bối cảnh đó, việc từ chối Thỏa thuận độc lập về một khu định cư hòa bình ở Donbass có vẻ không hợp lý lắm, đại diện DPR nhận định.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC