Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ muốn cung cấp cho Mỹ bí mật S-400 để đổi lấy F-35

DNVN - Sau những bất đồng với Nga gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là muốn khôi phục quan hệ với Mỹ.

Xe bọc thép Nga sẽ được bảo vệ khỏi máy bay không người lái / Pháo tự hành T-155 Firtina Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện ở Libya

Những bất đồng nghiêm trọng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về vấn đề Syria và Karabakh đã buộc Ankara phải quay trở lại quan hệ hợp tác với Washington. Một trong những thời điểm quan trọng trong quá trình cải thiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có thể là hệ thống phòng không S-400 Triumf, thông tin về hoạt động của vũ khí này được Washington rất quan tâm.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang tính đến việc cải thiện quan hệ với các đối tác NATO bằng cách xích lại gần chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden. Đồng thời, Ankara có thể thúc đẩy việc sửa đổi chính sách đối ngoại của mình, 'làm gia tăng bất đồng' với Moskva trong bối cảnh phân biệt lợi ích của họ ở Libya và Syria".

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn báo cáo từ truyền thông phương Tây cho rằng điều này cũng có thể được tạo điều kiện bởi mối quan hệ giữa hai nước đang xấu đi sau khi "Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm sân sau của Nga ở Kavkaz, ủng hộ Azerbaijan" trong cuộc xung đột vũ trang tại Nagorno-Karabakh.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây đã xấu đi nghiêm trọng. Ảnh: Avia-pro.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây đã xấu đi nghiêm trọng. Ảnh: Avia-pro.

Theo các chuyên gia, ngoài dữ liệu về S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không có gì hơn để cung cấp cho Washington, và xét trên thực tế là các lệnh trừng phạt đối với Ankara vì việc mua S-400 của Nga vẫn chưa được áp dụng, Mỹ rõ ràng cũng muốn thiết lập quan hệ với Ankara.

Đây thực ra không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin tương tự, trước đó đã có nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp dữ liệu về S-400 cho Mỹ để đổi lấy khoản viện trợ kinh tế trị giá 10 tỷ USD, còn S-400 sẽ được triển khai để khống chế trực tiếp bán đảo Crimea.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm