Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ phát triển công nghệ biến bom thường thành vũ khí thông minh

Theo trang tin quân sự Defense News, Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm bộ kit thiết bị lắp ngoài có khả năng chuyển đổi bom hàng không thông thường Mk-84 thành vũ khí thông minh.

Kolchuga-M Ukraine giúp Thổ Nhĩ Kỳ diệt Pantsir-S1 tại Libya? / Sức mạnh của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ chặn trên biển Đen

Đại diện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, không quân nước này hiện có nhu cầu rất lớn đối với các loại vũ khí hàng không tấn công chính xác cao. Tuy nhiên, nhược điểm của các loại vũ khí chính xác này là chúng có giá thành rất cao so với các loại bom truyền thống. Chính vì thế, ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển bộ kit chuyển đổi giúp biến các loại bom rơi tự do Mk-84 chuẩn NATO thành bom tấn công chính xác cao.

Nguyên mẫu bom HGK-84.
Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị bom chuyển đổi mới sẽ mang tên gọi HGK-84, được tích hợp hệ thống dẫn đường hỗn hợp giữa chủ động bám chùm laser và thụ động theo tín hiệu vệ tinh và quán tính. Các thông tin khác liên quan tới bộ kit chuyển đổi mới vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nguyên mẫu bộ kit chuyển đổi đã lắp đặt lên bom Mk-84 và ném thử từ máy bay F-16. Kết quả các vụ thử đều thành công, khi các quả bom được chuyển đổi đều giảm đáng kể sai số lệch mục tiêu (CEP).

Do làm chủ công nghệ nội địa, nên giá thành bộ kit chuyển đổi rất cạnh tranh. So với việc phát triển dòng bom thông minh hoàn toàn mới, phương án sử dụng bộ kit chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu về giá thành, khả năng nâng cấp quy mô lớn.

Chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, với việc trang bị bộ kit chuyển đổi cho bom Mk-84 có cân nặng tới 904kg, dòng bom hàng không này có thể trở thành vũ khí diệt boongke hiệu quả của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Với khả năng xuyên phá qua các lớp thép dày 40cm hay 3,4m bê tông gia cường tùy thuộc vào độ cao thả bom, bom chính xác chuyển đổi HGK-84 có khả năng tạo ra vùng sát thương tới hơn 300m.

Bộ kit chuyển đổi bom thông minh có hiệu quả cao nhờ giá thành, khả năng nâng cấp nhanh chóng và hiệu quả tác chiến cao.

Công nghệ sử dụng bộ kit chuyển đổi bom hàng không đã được Mỹ ứng dụng từ lâu, nhưng vì các vấn đề công nghệ phức tạp, nên chỉ có một vài quốc gia trên thế giới theo đuổi công nghệ đặc biệt này, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Về nguyên tắc, bộ kit chuyển đổi không can thiệp vào thiết kế gốc của quả bom. Nó chỉ bao gồm các thiết bị gắn ngoài như: Hệ thống cánh liệng, đầu dò bám chùm laser và hệ thống định vị dẫn hướng. Mỗi bộ kit có giá thành khoảng vài chục nghìn USD, nhưng hiệu quả thay đổi khả năng tấn công của các loại bom hàng không là rất đáng kể. Dòng vũ khí chuyển đổi này đã được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong nhiều cuộc chiến suốt hơn 2 thập kỷ qua và được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/tho-nh...
Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC