Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ thất hứa, quân đội Syria cận kề chiến dịch tổng lực ở vùng đệm Idlib

(DNVN) - Một nguồn tin quân sự cấp cao Syria tiết lộ rằng, quân chính phủ có thể sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại khủng bố tại khu vực phi quân sự khi phiến quân tiếp tục triển khai tại đây.

IS dùng chiến thuật tiêu hao sinh lực SDF và quân đội Syria / Chùm ảnh: Quân đội Syria giành chiến lợi phẩm gần Cao nguyên Golan


Hãng thông tấn Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập dẫn lời nguồn tin hôm 30/10 cho hay, do Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong việc thực hiện cam kết được quy định trong Thỏa thuận Sochi với Nga, quân đội Syria sẽ bắt đầu các chiến dịch quân sự chống lại khủng bố tại vùng đệm nếu chúng tiếp tục tấn công các vị trí quân chính phủ.

Nguồn tin cho biết thêm, trong những ngày gần đây, Bắc Hama đã chứng kiến các cuộc tấn công của một số nhóm khủng bố, đặc biệt là nhóm Horras al-Din, chống lại quân đội Syria gần khu vực dưới sự giám của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Murak.

Nguồn tin lưu ý rằng, phiến quân Jeish al-Izza cũng đã điều thiết bị quân sự từ Nam Idlib tới mặt trận al-Latamineh ở Bắc Hama.

Phiến quân khủng bố vẫn cố thủ ở vùng đệm Idlib - Syria. (Ảnh: FNA)

Phiến quân khủng bố vẫn cố thủ ở vùng đệm Idlib - Syria. (Ảnh: FNA)

Cũng theo nguồn tin trên, quân đội Syria đã trả đũa cuộc tấn công của khủng bố tại khu vực phi quân sự và quân chính phủ sẽ phát động các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại đây nếu chúng tiếp tục tấn công.

Trong khi đó, tờ al-Watan cho biết, khủng bố hiện đồn trú tại vùng đệm từ Đông Bắc Latakia tới Hama, Idlib và Tây Bắc Aleppo. Quân đội Syria đã nhắm vào các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra tại làng al-Janabereh và al-Latamineh ở Bắc Hama bằng việc nã đạn pháo, qua đố gây tổn thất nặng nề cho phiến quân.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm 30/10 cho biết, các nhóm vũ trang được trang bị vũ khí hạng nặng vẫn ở tỉnh Idlib của Syria bất chấp việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được Thỏa thuận Sochi hồi tháng 9.

"Tính đến nay, các tay súng khủng bố vẫn hiện diện ở đó với vũ khí hạng nặng. Điều này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ thiếu quyết tâm trong việc thực hiện cam kết", Ngoại trưởng Muallem phát biểu tại một cuộc họp với phái đoàn Hội đồng Hòa bình Quốc tế và Liên đoàn Thanh nhiên Dân chủ Quốc tế.

Vị bộ trưởng này kết luận rằng, tỉnh Idlib hiện vẫn do khủng bố kiểm soát.

"Do vậy, tỉnh Idlib hiện vẫn do các tay súng khủng bố vốn được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây bảo trợ kiểm soát", Bộ trưởng Muallem nhấn mạnh.

Trong hội nghị thượng đỉnh về Syria được tổ chức tại Istanbul hôm 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, Nga bảo vệ quyền tích cực hỗ trợ chính phủ Syria trong việc giải quyết mối đe dọa khủng bố tại khu vực Idlib. Ông chủ Điện Kremlin giải thích rằng, mối đe dọa lớn này tại Idlib đã gây các hành động khiêu khích vũ trang.

Nói về việc thiết lập khu vực phi quân sự ở Idlib, ông Putin đã ca ngợi động thái này, nhưng nhấn mạnh rằng đây là biện pháp tạm thời.

Ông Putin lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện cam kết với tư cách là quốc gia bảo lãnh hòa bình ở Syria, rút lực lượng đối lập, vũ khí hạng nặng và quân đội khỏi khu vực phi quân sự.
Có thể bạn quan tâm
Nguyệt Thu (Theo FNA)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm