Quốc tế

Thỏa thuận Brexit bị bác lần 3, Anh bế tắc trước ngưỡng cửa “ly hôn” EU

Hạ viện Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất, động thái khiến cho tương lai cuộc “ly hôn” tốn kém giữa London và EU trở nên bế tắc, khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến hạn chót.

Anh chỉ trích EU vô trách nhiệm nếu từ chối thảo luận lại Brexit / Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit

r

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/3, các nghị sĩ ở Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà May với số phiếu phản đối/ủng hộ là 344/286.

Đây là lần thứ 3 mà Hạ viện Anh phủ quyết dự thảo Brexit mà Thủ tướng May đưa ra. Trước đó, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu thông qua việc hoãn kế hoạch rời EU so với dự kiến ban đầu là 29/3. Sau các cuộc thảo luận vào hôm 21/3, EU đã cho Anh 2 lựa chọn về hạn chót tiến hành Brexit.

Trong trường hợp Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất và thống nhất với EU, liên minh sẽ lùi ngày Anh rời khỏi khối xuống 22/5.

Trong trường hợp bà May tiếp tục thất bại trong việc thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ phương án “chia tay”, Anh có thể sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận. Ngoài ra, Anh có thể lại đề xuất tiếp tục kéo dài thời hạn rời khỏi EU một lần nữa để tham gia cuộc bầu cử châu Âu.

Với việc bà May bị từ chối lần 3, điều đó có nghĩa là hạn chót Brexit hiện thời là ngày 12/4.

 

Bà May nói rằng Anh sẽ tìm “một con đường khác để tiến về phía trước” và giới quan sát cho rằng London có thể sẽ tiếp tục tham gia cuộc bầu cử châu Âu năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 23/5.

Hàng nghìn người ủng hộ Brexit đã tụ tập trước Quốc hội nhằm biểu tình phản đối việc tiến trình này diễn ra chậm trễ khiến giao thông tắc nghẽn.

Để tránh viễn cảnh rời EU mà không có thỏa thuận, một kịch bản quá nhiều rủi ro với Anh, bà May chỉ còn chưa đầy 2 tuần để tiếp tục đàm phán và tìm phương án khác.

Dự kiến vào đầu tuần tới, Anh có thể sẽ tiếp tục lựa chọn hướng đi tiếp theo cho Brexit sau đó Quốc hội sẽ biểu quyết. Ngày 10/4, các lãnh đạo EU sẽ họp bàn xem xét đề xuất của Anh về việc có tiến hành Brexit vào ngày 12/4 hay không, hay London tiếp tục xin hoãn. Giới quan sát nhận định rằng hiện tại tương lai của Brexit vẫn chưa thể đoán định và kịch bản Anh sẽ không rời EU là vẫn có khả năng xảy ra.

Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm