Quốc tế

Tiếc nuối hàng chục oanh tạc cơ siêu âm Tu-22M bị bỏ quên gần biên giới Trung Quốc

DNVN - Như một kết quả tất yếu trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế Nga, rất nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tối tân của họ đã bị loại ngũ khi vẫn còn trong tình trạng tốt.

T-55 sẽ sớm được trang bị đạn xuyên giáp “Make in Vietnam”? / Tên lửa Fakour-90 - khắc tinh của máy bay ném bom chiến lược B-52?

Tại một địa điểm thuộc khu vực Viễn Đông của nước Nga, nằm cách Vladivostok 60 dặm về phía Bắc là thành phố Ussuriysk, nơi đây có một căn cứ không quân trong tình trạng hoang phế mang tên Vozdvizhenka.

Sân bay Vozdvizhenka là nơi đóng quân của Trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 444. Đơn vị được thành lập từ tháng 7/1941, trong giai đoạn 1950 - 1980 trang bị chính của họ là các oanh tạc cơ Tu-16 cùng với Tu-4. Sang đến năm 1991, chiếc Tu-22M đầu tiên đã xuất hiện trên bầu trời khu vực.

Nằm cách biên giới Trung Quốc 40 dặm, có cảm giác căn cứ không quân Vozdvizhenka chính là "Điểm tận cùng của trái đất" với địa hình bằng phẳng, hoang vu và dường như bị nghiền nát dưới bầu trời xám vĩnh viễn.

Tuy nhiên, đây vẫn là một địa điểm cực kỳ hấp dẫn đối với những người thám hiểm nhờ hàng chục xác máy bay ném bom hạng nặng nằm vương vãi xung quanh. Đó là Tu-22M Backfire - một trong những oanh tạc cơ siêu âm hàng đầu thế giới và hiện vẫn còn phục vụ tích cực trong Hải quân Nga.

Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M bị bỏ quên tại căn cứ không quân Vozdvizhenka

Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M bị bỏ quên tại căn cứ không quân Vozdvizhenka

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân tình trạng trên bắt nguồn từ sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, khi "Bức màn sắt" tan rã chỉ trong vài tháng, giống như nhiều căn cứ quân sự khác, cơ sở này đã bị bỏ hoang. Thời điểm Trung đoàn 144 bị giải thể vào năm 2007, nhiều máy bay đã được di chuyển đến Siberia trong khi một số khác bị vứt lại.

Khi các nhà thám hiểm thâm nhập vào căn cứ trong năm 2011, họ không gặp phải bất cứ sự cản trở nào, có vẻ như giới chức quân sự Moskva đã lãng quên Vozdvizhenka. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu đặc biệt tại đây, khu "nghĩa địa máy bay" này sẽ còn tồn tại bền vững thêm một thời gian dài nữa.

Khung cảnh hoang phế của sân bay quân sự Vozdvizhenka

Khung cảnh hoang phế của sân bay quân sự Vozdvizhenka

Dạo một vòng quanh sân bay quân sự bỏ hoang này, ước tính còn tới khoảng 20 xác máy bay ném bom Tu-22M Backfire đang nằm vương vãi khắp nơi.

Các oanh tạc cơ Tu-22M nằm sát nhau trên sân đỗ. Đây là một lực lượng hùng hậu và cực kỳ đáng gờm khi chúng còn tung cánh trên bầu trời, đủ sức xóa sổ nhiều mục tiêu quan trọng của đối phương.

Theo mô tả, cỏ mọc và nước ngập xung quanh tô đậm thêm cảm giác hoang phế của nơi đây, các máy bay ném bom Tu-22 khi đã ở trong tình trạng này sẽ không thể khôi phục lại được nữa.

Được biết vài năm gần đây cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều tỏ ý quan tâm và muốn mua Tu-22M. Thế nhưng, Nga vẫn chưa đồng ý bán, đáng tiếc rằng số lượng bị loại biên lại quá lớn.

Có thể bạn quan tâm:

Phong Vũ (Theo Urban Ghost Media)
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm