Quốc tế

Tiêm kích “Chiếu tướng” giúp thay đổi cuộc chơi của Nga

Tiêm kích Checkmate (Chiếu tướng) của Nga đã chính thức ra mắt ngày 20/7 và hứa hẹn sẽ là một nhân tố thay đổi cuộc chơi trên thị trường tiêm kích một động cơ hạng nhẹ.

5 bí ẩn chết người thời Trung Cổ, rùng rợn nhất là phấn trang điểm góa phụ và bệnh nhảy múa đến chết / Mở quan tài 3.000 năm tuổi, phát hiện chi tiết kỳ lạ và rùng rợn về "kén xác ướp" của Ai Cập

Tổng thống Nga Vladimir đã tới xem tiên kích một động cơ hạng nhẹ thế hệ thứ 5 này tại một triển lãm hàng không ở Moscow ngày 20/7.

Các nhà sản xuất đã tiết lộ về tiêm kích tàng hình được gọi là "Checkmate" (Chiếu tướng) với Tổng thống Putin tại Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2021 ở Zhukovsky trước khi công bố chính thức về chiến đấu cơ bí mật này vào cuối ngày 20/7, thông báo từ Rostec, tập đoàn quân sự nhà nước của Nga cho hay.

Tiêm kích Checkmate tại triển lãm hàng không MAKS-2021 ngày 20/7. Ảnh: AP
Tiêm kích Checkmate tại triển lãm hàng không MAKS-2021 ngày 20/7. Ảnh: AP

Người đứng đầu Rostec Sergey Chemezov và Tổng giám đốc Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất (UAC) Yury Slyusar đã giới thiệu về chiến đấu cơ mới của Nga cho Tổng thống Putin tại gian triển lãm của công ty Sukhoi.

Tiêm kích mới rất độc đáo và chưa từng được phát triển trước đó ở Nga, UAC cho hay. Thông cáo báo chí của UAC cũng cho biết tiêm kích này "kết hợp các giải pháp và công nghệ sáng tạo" với "tầm nhìn thấp và khả năng bay cao".

Người đứng đầu công ty này - Slyusar cũng khen ngợi những đặc điểm của chiến đấu cơ bí mật trên truyền hình nhà nước Nga khi miêu tả sự độc đáo của dòng máy bay này, đồng thời thông tin thêm rằng, chúng có bán kính chiến đấu 1.500 km, tỷ lệ lực đẩy trọng lượng lớn nhất, rút ngắn quá trình cất cánh và hạ cánh và có khả năng mang tải trọng chiến đấu hơn 7 tấn.

Tiêm kích mới của Nga có một động cơ và được thiết kế nhỏ hơn cũng như rẻ hơn tiêm kích tàng hình 2 động cơ Su-57 mới đây của Nga. "Checkmate" có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh từ 1,8 - 2 lần với quãng đường 3.000 km.

Ông Sergei Chemezov, người đứng đầu Rostec cho biết, chiến đấu cơ mới dự kiến có giá từ 25 - 30 triệu USD.

 

Chuyến bay đầu tiên của tiêm kích này dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023, truyền thông nhà nước Nga cho biết. UAC cũng sẽ bắt đầu phân phối tiêm kích một động cơ mới này từ năm 2026.

Sáng 20/7, Tổng thống Putin đã khen ngợi ngành công nghiệp hàng không Nga tại sự kiện khai mạc của triển lãm hàng không MAKS-2021.

"Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay ở Zhukovsky rõ ràng cho thấy ngành hàng không Nga có tiềm năng phát triển vô cùng lớn và lĩnh vực máy bay chiến đấu của chúng ta sẽ tiếp tục tạo nên những chiến đấu cơ mới có khả năng cạnh tranh".

Tổng thống Putin xem các mẫu vũ khí mới tại triển lãm hàng không MAKS-2021 ngày 20/7. Ảnh: AP
Tổng thống Putin xem các mẫu vũ khí mới tại triển lãm hàng không MAKS-2021 ngày 20/7. Ảnh: AP

Dmitry Stefanovich, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Quốc tế, Viện Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Thế giới Primakov tại Moscow nhận định với CNN rằng, việc Nga tập trung vào tiêm kích Sukhoi được cho là nhằm xuất khẩu và hợp tác công nghệ quân sự với các quốc gia khác.

"Đây là một lời đề nghị thay đổi cuộc chơi trên thị trường này. Đã một thời gian dài kể từ khi Nga trình diễn các tiêm kích một động cơ. Đã một thời gian dài chưa có bất kỳ chiến đấu cơ hạng nhẹ nào của Nga trên thị trường. Và cũng không có chiến đấu cơ thế hệ thứ năm nào", ông Stefanovich cho hay.

 

Ngày 19/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tiến hành thử tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu khu trục Đô đốc Grigorovich ở Biển Trắng, tấn công một mục tiêu trên đất liền trên Biển Barents cách đó hơn 300 km.

"Đây không phải là một sự trùng hợp. Nga đã cho thấy nước này có một lực lượng rất nghiêm túc trong việc phát triển và sản xuất các hệ thống tên lửa tiên tiến", ông Stefanovich nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm