Quốc tế

Tình báo Mỹ lần đầu công khai thừa nhận UFO

Báo cáo về vật thể bay không xác định vừa được giới chức tình báo Mỹ công bố cho biết đã ghi nhận 144 trường hợp quan sát được UFO, đồng thời đặt ra thêm nhiều câu hỏi.

Quân đội Trung Quốc dùng AI để theo dõi UFO / Mỹ xác nhận video UFO bao vây tàu chiến

Báo cáo về vật thể bay không xác định di chuyển qua các khu vực không phận quân sự hạn chế trong vài chục năm qua đã được tình báo Mỹ công bố hôm 25/6, theo CNN.
Báo cáo hầu như không thể đưa ra bất cứ giải thích nào liên quan tới các vụ quan sát thấy UFO. Tuy vậy, việc giới chức tình báo công bố những tài liệu được đóng dấu mật là lần đầu tiên chính phủ Mỹ công khai thừa nhận việc các phi công quân đội quan sát được những hiện tương kỳ lạ trên không, và chúng xứng đáng được điều tra kỹ lưỡng hơn.
Chưa thể kết luận về người ngoài hành tinh

Theo báo cáo, 144 hiện tượng hàng không không xác định (UAP) đã được ghi nhận. UAP là cách Lầu Năm Góc gọi các vật thể bay không xác định (UFO). Tuy nhiên, các nhà điều tra chỉ có thể đưa ra giải thích hợp lý với một trường hợp duy nhất trong số đó.
Giới chức Mỹ cho biết hiện chưa có bằng chứng để kết luận rằng các UAP này là dấu hiệu của sự sống ngoài Trái Đất, hoặc công nghệ kỹ thuật tiên tiến của các quốc gia thù địch, tuy nhiên thừa nhận hai khả năng này vẫn có thể xảy ra.
"Chúng tôi đã có thể xác định một UAP với độ khả tín cao. Trong vụ việc đó, chúng tôi xác định vật thể là một quả bóng bay lớn đang xì hơi. Các trường hợp khác hiện vẫn chưa thể lý giải", báo cáo cho biết.
"Trong số 144 báo cáo mà chúng tôi đang xử lý, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy chúng liên quan tới cuộc sống ngoài Trái Đất. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra theo các dữ liệu đã có được", một quan chức cấp cao cho biết.
Phi công Hải quân Mỹ quan sát được một UFO. Ảnh: Getty.

Phi công Hải quân Mỹ quan sát được một UFO. Ảnh: Getty.

Theo giới chức Mỹ, các nhà điều tra tin rằng đa phần những hiện tượng UAP được quan sát thấy là "các vật thể vật lý".
"Chúng tôi tuyệt đối tin tưởng những thứ đó có tồn tại về mặt vật lý", quan chức Mỹ nói.
Giới chức Mỹ lưu ý 80 UAP được ghi nhận với dữ liệu từ nhiều nguồn cảm biến khác nhau. Trong 11 trường hợp, phi công cho biết "suýt" va chạm với các vật thể bay.
Các nhà điều tra bế tắc trước một số vụ việc UFO cho thấy "những đặc tính bay bất thường". Tình báo Mỹ lưu ý có khả năng báo cáo về các UFO này "là kết quả của lỗi cảm biến, giả mạo, nhầm lẫn của người báo cáo", và yêu cầu cần phân tích kỹ lưỡng hơn.
"Một số báo cáo cho biết UAP dường như đứng im trong gió, bay ngược chiều gió, cơ động đột ngột, hoặc di chuyển với tốc độ rất cao mà không có động cơ đẩy rõ ràng. Trong một số trường hợp, máy bay của quân đội bắt được tần số năng lượng của UAP", báo cáo của tình báo Mỹ cho biết.
Báo cáo kết luận những vật thể bay không xác định "tạo ra đe dọa về an toàn bay và thách thức cho an ninh quốc gia Mỹ".
Báo cáo cũng cho thấy số lượng lớn UFO được phát hiện quanh các khu vực huấn luyện và thử nghiệm của quân đội Mỹ. Các nhà điều tra cho rằng có thể là do những khu vực này "lắp đặt nhiều cảm biến thế hệ mới nhất", cũng như các đơn vị được yêu cầu báo cáo các hiện tượng bất thường.
Lo ngại an ninh quốc gia
Sau khi báo cáo được công bố, Lầu Năm Góc cho biết đã có kế hoạch chính thức nghiên cứu về UFO. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks đã yêu cầu Văn phòng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách tình báo và an ninh lập ra một nhiệm vụ chính thức để đảm nhận các công việc đang được tiến hành bởi Nhóm công tác UAP.
Bà Hicks cũng yêu cầu các báo cáo về UAP phải được hoàn thành trong vòng 2 tuần kể từ khi quan sát được hiện tượng bay bất thường.
Đối với giới lập pháp, quân đội và tình báo làm việc về UAP, quan tâm chính không phải là người ngoài hành tinh tới thăm Trái Đất, mà là khả năng các đối thủ như Nga và Trung Quốc có thể tạo ra những công nghệ tiên tiến do thám không phận Mỹ.
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks. Ảnh: Reuters.

Đây là một trong các lý do khiến báo cáo được giải mật này sẽ khiến những người đam mê UFO thất vọng, bởi họ từng mong đợi chính phủ Mỹ xác nhận đã có liên hệ với sự sống ngoài Trái Đất.
"Suốt nhiều năm, những người được trao niềm tin để bảo vệ đất nước đã báo cáo việc họ chứng kiến các vật thể không xác định với năng lực bay vượt trội, và trong nhiều năm ấy, lo ngại của họ bị phớt lờ, bị cười nhạo", Thượng nghị sĩ Marco Rubio, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết.
"Báo cáo này là bước đi quan trọng đầu tiên thiết lập danh mục những vụ việc như vậy, nhưng đây chỉ là bước đầu tiên. Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo còn rất nhiều việc phải làm trước khi chúng ta có thể thực sự hiểu liệu những đe dọa hàng không này có phải là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng hay không", ông Rubio nói.
Giới chức tình báo Mỹ từ lâu luôn ngần ngại công khai thông tin về các UAP, bởi lo ngại chúng có thể là kết quả công nghệ của Nga hoặc Trung Quốc, dù đó có là máy bay hay hệ thống công nghệ mới có thể qua mặt radar và các hệ thống giám sát của Mỹ.
"Đối với họ đây là vấn đề rất nhạy cảm. Sẽ phải rất cẩn thận khi nói 'chúng tôi biết cái này, chúng tôi không biết cái kia', nếu những vật thể bay ấy là của đối thủ", Hạ nghị sĩ Jim Himes, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết.
Các nhà điều tra Mỹ đã cố gắng phân loại 144 UAP vào 5 nhóm: nhiễu động trong không khí, vật thể giống chim hoặc bóng bay thời tiết, hiện tượng khí quyển tự nhiên, chương trình phát triển của chính phủ hoặc giới công nghiệp Mỹ, hệ thống của đối thủ nước ngoài, và các hiện tượng "khác".
Tuy nhiên, các nhà điều tra Mỹ thường thiếu dữ liệu để có thể phân loại các UAP. Một số báo cáo hoàn toàn không có dữ liệu kỹ thuật mà chỉ là những lời nói của các phi công.
Thêm nhiều câu hỏi đặt ra
Giới chức lập pháp Mỹ cho biết báo cáo của tình báo Mỹ đã tạo ra không ít sự thất vọng bởi nó không cung cấp thêm giải thích về các hiện tượng bất thường, và rằng báo cáo này đặt ra thêm nhiều câu hỏi thay vì giúp trả lời chúng.
Nhiều quan chức tình báo và quân đội Mỹ phải vật lộn với nhiệm vụ tách UFO khỏi những định kiến về khoa học viễn tưởng và để xem xét đe dọa an ninh quốc gia thực sự mà chúng mang lại.
Báo cáo về UFO của tình báo Mỹ đặt ra thêm nhiều câu hỏi. Ảnh: AP.

Báo cáo về UFO của tình báo Mỹ đặt ra thêm nhiều câu hỏi. Ảnh: AP.

Nhiều nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ suýt chút nữa đã từ chối đưa ra báo cáo nếu như không vấp phải sức ép dữ dội từ phía công luận cũng như giới lập pháp.
Xóa bỏ kỳ thị và định kiến quanh các cuộc thảo luận nghiêm túc về UFO là mục tiêu của giới lập pháp năm 2020, khi họ thông qua quy định yêu cầu Lầu Năm Góc và giới chức tình báo cung cấp thêm thông tin về các trường hợp quan sát được UFO, điều mà đến gần đây vẫn được giữ bí mật.
Giới lập pháp cũng đã ra tín hiệu cho thấy họ có thể dùng thẩm quyền giám sát để yêu cầu các cơ quan chính phủ Mỹ tiếp tục có thêm báo cáo về UFO trong tương lại, nhằm bảo đảm phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong vấn đề này.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm