Quốc tế

Tổng thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch lớn với Trung, Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông tin với Moscow rằng Mỹ chuẩn bị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với hy vọng thúc đẩy hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với Reuters.

Hải quân Nga tập trung lực lượng lớn ngoài khơi Syria / Quân đội Syria chặn lính Mỹ tiếp cận căn cứ không quân Nga

Hiệp ước New START, hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn cuối cùng còn lại giữa Mỹ và Nga, sẽ hết hạn vào năm 2021.

Đã có cuộc thảo luận giữa hai bên về việc gia hạn hiệp ước hiện tại, nhưng Nhà Trắng cho rằng thế hệ hiệp ước kiểm soát vũ khí tiếp theo cũng phải bao gồm cả Trung Quốc, nước dự kiến sẽ tăng gấp đôi dự trữ vũ khí trong thập kỷ tới.

Tổng thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch lớn với Trung, Nga - Ảnh 1.

Ông Trump muốn đưa Trung Quốc vào thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới. Ảnh: Reuters.

Có thể bạn quan tâm
 

Mỹ và Nga đã có ba cuộc gặp song phương, trong khi Washington và Bắc Kinh đã thảo luận về một cuộc đối thoại tương tự, nhưng cuộc họp theo kế hoạch trên sẽ là lần đầu tiên đại diện của cả ba nước ngồi cùng bàn thảo luận về vấn đề này.

"Nga muốn thực hiện một thỏa thuận lớn về kiểm soát vũ khí và hạt nhân. Và điều đó thật thông minh. Và chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một điều tốt", Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo vào tháng 12. "Và chúng tôi cũng chắc chắn sẽ đưa vào, như bạn biết, Trung Quốc. Và chúng tôi có thể đưa họ vào sau, hoặc chúng tôi có thể đưa họ vào ngay bây giờ."

Trung Quốc có vũ khí hạt nhân, khả năng tên lửa đạn đạo và bí quyết chế tạo vũ khí hóa học và sinh học. Họ cũng đang cập nhật kho vũ khí hạt nhân của mình. Bắc Kinh đã ký nhiều thỏa thuận vũ khí quốc tế, nhưng không giới hạn vũ khí hạt nhân.

Thời gian và địa điểm của cuộc họp chưa được xác định, nhưng một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Mỹ sẽ thông qua cuộc thảo luận này để theo đuổi thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên, trong đó có Trung Quốc.

Cuộc họp dự kiến sẽ gồm các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp - năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

Mỹ cũng sẽ sử dụng cơ hội này để đưa cả Nga và Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí quốc tế và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, quan chức chính quyền Mỹ này cho biết.

Nguồn: http://toquoc.vn/tong-thong-trump-dang-chuan-bi-ke-hoac...
Theo An Bình/Báo Tổ quốc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC