Quốc tế

Tổng thống Ukraine ra điều kiện đàm phán với ông Putin, khoe có số điện thoại riêng của ông Trump

Tổng thống Ukraine cho biết sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga nhưng loại trừ việc đối thoại với các đại diện khác của Moscow.

Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới / Lạm phát và tăng trưởng - bài toán khó cho Fed

Ngày 14/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt xung đột, nhưng loại trừ bất kỳ cuộc đối thoại nào với các đại diện khác của Moscow.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng sau khi Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thống nhất một kế hoạch chung, ông sẽ trực tiếp đàm phán với ông Putin mà không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận thỏa hiệp nào. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ kỳ vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đứng về phía Ukraine và không chỉ đóng vai trò trung gian.

Tổng thống Ukraine cũng đề cập đến sự kiện Munich 1938, khi các cường quốc châu Âu ký thỏa thuận cho phép Đức sáp nhập Sudetenland, nhấn mạnh rằng một thỏa thuận hòa bình không thể được ký kết tại đây vì "chúng tôi nhớ những gì đã được ký kết tại đây".

my-ukraine-2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) có mặt tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 61 ở Đức ngày 14/2. Ảnh: AFP

Về nguyện vọng gia nhập NATO, ông Zelensky thừa nhận rằng chưa từng nghe thấy cam kết rõ ràng nào từ các cuộc trao đổi cấp cao về việc Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh này. Ông cũng cho rằng lập trường hoài nghi của Tổng thống Trump không khác biệt nhiều so với các nhà lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm.

Trong chia sẻ với Hãng tin Reuters, ông Zelensky còn tiết lộ việc có số điện thoại riêng của Tổng thống Donald Trump: “Chuyện này khá buồn cười. Ông ấy nói: 'Cậu có thể gọi tôi bất cứ lúc nào', và tôi trả lời: 'Vâng, cảm ơn ông rất nhiều. Nhưng lần trước ông cũng nói vậy với tôi mà không cho tôi số điện thoại'”.

Lần này, Tổng thống Mỹ đã trả lời khác: “Đúng rồi, lần này cậu có thể gọi bất cứ khi nào”.

my-ukraine-1
Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine. Ảnh: EPA

Trước đó, trong bài viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 12/2, ông Trump cho biết sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, ông nhận thấy cả ông Putin và ông Zelensky đều mong muốn kiến tạo hòa bình.

 

Tuy nhiên, phía Nga lại đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của ông Zelensky. Tổng thống Putin từng tuyên bố rằng ông Zelensky không còn đủ tư cách pháp lý để đàm phán vì nhiệm kỳ tổng thống của ông đã kết thúc vào tháng 5/2024, nhưng ông Zelensky vẫn tiếp tục nắm quyền với lý do thiết quân luật. Điện Kremlin khẳng định ông không còn là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm