Quốc tế

Topwar: Chỉ huy bỏ chạy - Đơn vị tinh nhuệ Ukraine đối mặt với cái kết đau đớn ở Mariupol

Topwar.ru lưu ý rằng đơn vị số 73 thuộc Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Ukraine đã từng dạn dày chinh chiến trong cuộc xung đột Donbass.

NÓNG: Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không quân Ukraine "bị tiêu diệt hoàn toàn"? / Người lính Nga: "Nếu ngã xuống - Tôi sẽ vẫn nhớ cách chúng tôi đã lấy lại Mariupol"

Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Ukraine có một số đơn vị với các nhiệm vụ nhất định. Đối với nhiệm vụ đặc biệt trên và dưới nước, họ có Trung tâm Điều hành Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến số 73.

Giống như nhiều đơn vị khác của quân đội Ukraine, Đơn số 73 có nguồn gốc từ Quân đội Liên Xô. Vào năm 1953, Đơn vị trinh sát số 6 được hình thành tại Quân cảng Sevastopol và được giao nhiệm vụ trinh sát, chống phá hoại cho Hạm đội Biển Đen (Hải quân Liên Xô).

Năm 1968, Đơn vị số 6 đã được mở rộng và tái tổ chức thành Lữ đoàn Hải quân Độc lập 17. Và vào năm 1992, trong quá trình phân chia Hạm đội Biển Đen của Liên Xô, Lữ đoàn 17 trở thành một phần của Hải quân Ukraine.

Năm 2003, lữ đoàn được Quân đội Ukraine tổ chức lại thành Trung tâm Đặc nhiệm Hải quân số 73. Năm 2014, Trung tâm được chuyển từ Crimea đến thành phố Ochakov.

Topwar: Chỉ huy bỏ chạy - Đơn vị tinh nhuệ Ukraine đối mặt với cái kết đau đớn ở Mariupol - Ảnh 1.

Phân đội trinh sát thuộc Trung tâm Điều hành Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến số 73 trong một bức ảnh tuyên truyền.

Đơn vị số 73 có 3 phân đội chiến đấu chia theo nhiệm vụ là phân đội trinh sát, người nhái và rà phá bom mìn được trang bị súng tiểu liên APS và súng ngắn SPP-1.

Trong cuộc xung đột ở Donbass, 30 tay súng của đơn vị đã được lệnh tham gia Trận Ilovaisk (8/2014) và cùng các đơn vị khác bị bao vây trong "nồi hầm" của đối phương. Hầu hết họ đã cố gắng chiến đấu thoát khỏi vòng vây nhưng đã có những tổn thất đáng kể.

Sau sự kiện này, đơn vị được bổ sung quân số và tiếp tục hoạt động ở Donbass và vào năm 2015, họ được chuyển tới mặt trận Mariupol.

Năm 2016, trung tâm được bổ sung nhân lực, vũ khí và đưa vào Lực lượng Đặc biệt mới được Quân đội Ukraine thành lập và được đổi tên như hiện tại.

Topwar: Chỉ huy bỏ chạy - Đơn vị tinh nhuệ Ukraine đối mặt với cái kết đau đớn ở Mariupol - Ảnh 3.

Các tay súng của Trung tâm Điều hành Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến số 73 trong cuộc tập trận đổ bộ vào năm 2019 (Nguồn: Lenta.ru).

 

Hiện tại, Đơn vị số 73 cùng các lực lượng Ukraine đang tham chiến tích cực ở Mariupol. Theo phóng viên của kênh Telegram WarGonzo, các tay súng của đơn vị này đã tham gia tổ chức và thiết lập các hỏa điểm trong thành phố.

Tuy nhiên, chiến thuật này không giúp được gì, vào ngày 13/3, lực lượng đặc biệt Nga đã tiêu diệt một nhóm quân Ukraine gần Mariupol và một trong các sĩ quan của Đơn vị số 73 đã bị bắt làm tù binh.

Biết không thể giữ được Mariupol, các quân nhân Ukraine đã cố gắng thoát thân. Và vì vậy tham mưu trưởng đơn vị 73 đã khoác quần áo dân sự và cố gắng rời đi theo hành lang nhân đạo. Nhưng ông cũng đã bị phía Nga bắt giữ.

Rõ ràng, Mariupol không giống các trận thua trước đó và cũng không phải là thất bại cuối cùng của Đơn vị số 73 nói riêng và Quân đội Ukraine nói chung.

Việc sĩ quan chỉ huy của đơn vị đặc nhiệm Ukraine cũng phải bỏ vũ khí để thoát thân chứng minh rằng trong tương lai gần, Đơn vị số 73 sẽ không còn tồn tại - trước tiên là trên thực tế, sau đó là về mặt thủ tục.

 

Topwar: Chỉ huy bỏ chạy - Đơn vị tinh nhuệ Ukraine đối mặt với cái kết đau đớn ở Mariupol - Ảnh 5.

Một bản đồ chưa xác thực về Mariupol tính đến sáng 26/3 giờ Việt Nam.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm