Quốc tế

Trực thăng Apache và máy bay AC-130 Mỹ sẽ "liên thủ" tiêu diệt tàu chiến cao tốc Iran?

Ngày 15/4/2020 một biên đội gồm 11 tàu cao tốc tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã dàn đội hình bao vây và uy hiếp các tàu chiến Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư.

Chiến thuật "dị" của Nga giúp lính bắn tỉa "hạ gục" trực thăng tấn công / Lính Nga "tàng hình" diệt trực thăng đối phương cực hiệu quả

Theo Bloomberg, ngay cả trước khi Tổng thống Donald Trump phát đi tuyên bố sẽ tiêu diệt bất cứ tàu cao tốc nào của Iran nếu chúng cố tình quấy rối các tàu chiến Mỹ hoạt động ở vùng biển quốc tế thì Hải quân nước này đã chuẩn bị sẵn sàng khả năng huy động các máy bay chiến đấu AC-130 và trực thăng tấn công Apache tham gia bảo đảm an toàn cho họ ở vịnh Ba Tư.

Thực vậy, ngay từ tháng 3/2020, lần đầu tiên Lầu Năm Góc đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật với sự phối hợp hiệp đồng giữa các tàu chiến duyên hải, máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon của Hải quân và máy bay tấn công hạng nặng AC-130 thuộc đặc nhiệm Không quân Mỹ.

Được trang bị pháo Gatling 30mm và các loại đạn tấn công chính xác, AC-130 trước đây từng được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất chứ không phải các mục tiêu trên biển. Chúng đã từng hoạt động trên rất nhiều chiến trường khác nhau, từ chiến tranh Việt Nam, cho tới Grenada, Panama, Bosnia, Iraq và Afghanistan.

Trực thăng Apache và máy bay AC-130 Mỹ sẽ liên thủ tiêu diệt tàu chiến cao tốc Iran? - Ảnh 1.

Trực thăng tấn công Apache khai hỏa. Ảnh: Defense News

Ngày 15/4/2020, Bộ Chỉ huy Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT) cho biết, một biên đội gồm 11 tàu cao tốc tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã dàn đội hình bủa vây và uy hiếp các tàu chiến của lực lượng này trên vịnh Ba Tư.

Số tàu chiến Mỹ bị uy hiếp gồm có: tàu Viễn chinh hải quân USS Lewis B. Puller, tàu khu trục USS Paul Hamilton lớp Arleigh Burke, các tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco lớp Cyclone, tàu USCGC Wrangell và USCGC Maui lớp Island thuộc lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

“Đội tàu của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly gần cực kỳ nguy hiểm và với tốc độ cao. Nhóm tàu này nhiều lần lượn quanh tàu Puller với điểm tiếp cập gần nhất chỉ 50 yard (khoảng 45m), còn với tàu Maui thì chỉ 10 yard (9m)”, thông báo của NACVENT cho biết.

Cũng trong đúng ngày 15/4 này, các tàu Hải quân Mỹ đang thực hành các chiến dịch hiệp đồng với các máy bay tấn công AH-64E Apache của Lục quân. Theo phương án huấn luyện với, trực thăng Apache có thể đậu trên tàu Puller, được thiết kế làm căn cứ nổi đầu tiên chuyên dùng cho Hải quân Mỹ.

Khu trục hạm Puller cùng các tàu chiến hải quân khác khi đó đang thực hành phát hiện mục tiêu từ các máy bay trực thăng Apache rồi chuyển tiếp thông tin về trung tâm điều hành.

 

“Các cuộc tập trận với Apache cho thấy lực lượng Lục quân có thể sử dụng các nền tảng Hải quân để mở rộng phạm vi hoạt động”, Rebecca Rebarich, phát ngôn viên của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ cho biết.

Bryan Clark, cựu trợ lý đặc biệt của Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ nói rằng các cuộc tập trận này cho thấy Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể tiến hành tấn công các tàu tác chiến cỡ nhỏ của Iran thay vì chỉ phòng vệ đơn thuần.

Trực thăng Apache có thể phóng tên lửa dẫn đường laser Hellfire hoặc súng máy. Do chúng di chuyển nhanh lại tấn công từ trên cao nên dễ dàng tiếp cận tàu mặt nước hơn. Máy bay AC-130 cũng có thể dễ dàng đối phó với loại tàu cao tốc tấn công kiểu bầy đàn này của Iran.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC