Quốc tế

Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran

Một trực thăng Black Hawk nghi của Mỹ đã được nhìn thấy quần thảo bên trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad (Iraq), một ngày trước khi Washington tiến hành vụ không kích giết chết một tướng cấp cao của Iran tại Iraq.

Tổng Thư ký LHQ quan ngại tuyên bố hạt nhân của Triều Tiên / Mỹ đặt hạn chót cho tàu sân bay 13 tỷ USD, trấn an "người đóng thuế"

Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran - 1 Trực thăng Black Hawk (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Trang tin al-Mayadeen của Lebanon ngày 2/1 dẫn tuyên bố của lãnh đạo lực lượng dân quân Tổng động viên Iraq (PMF) Abu Reza al-Najjar cho biết, trực thăng Black Hawk của Mỹ đã bay trên Đại sứ quán Iran ở Baghdad. Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Iran đang căng thẳng vì phong trào biểu tình, đập phá cơ quan ngoại giao Mỹ ở Iraq.

Ngày 31/12/2019, người biểu tình và lực lượng PMF đốt phá Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để phản đối các cuộc không kích của Washington vào lực lượng nghi thân Iran. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình, song Tehran đã lên tiếng bác bỏ. Mỹ đã lập tức điều thêm 750 binh sĩ tới Trung Đông để tăng cường an ninh cho đại sứ quán và dự kiến sẽ điều động thêm trong những ngày tới.

Theo ông al-Najjar, chiếc Black Hawk của Mỹ đã quần thảo trên bầu trời Baghdad trong suốt 3 ngày, mỗi ngày bay 20 giờ.

Việc trực thăng Mỹ bay trên Đại sứ quán Iran ở Iraq diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành cuộc không kích bằng rocket vào đoàn xe của tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Qassem Soleimani sáng sớm ngày 3/1, khiến ông này thiệt mạng tại sân bay Baghdad, Iraq. Ông Soleimani là nhân vật đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược của Tehran tại Trung Đông.

Mỹ tuyên bố hành động của họ nhằm bảo vệ lực lượng của Washington ở nước ngoài, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục các hành động cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của người dân Mỹ trên khắp thế giới.

 

Theo al-Mayadeen, máy bay của Mỹ đã di chuyển tới các khu vực khác của Baghdad nằm ngoài Vùng Xanh (Green Zone), nơi đặt Đại sứ quán Mỹ và các văn phòng cơ quan chính phủ ở thủ đô Baghdad . Các trực thăng này cũng được cho đã thả ra các quả cầu chứa khí nóng lên trời nhằm chống lại các mối đe dọa từ tên lửa tầm nhiệt.

Giới quan sát quân sự cho rằng cuộc tuần tra của Mỹ không tuân thủ theo quy định của Iraq do máy bay của Mỹ bay tự do trên không phận của Iraq mà không có máy bay của Baghdad hộ tống hoặc đồng hành.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm