Quốc tế

Trực thăng tấn công Ai Cập đã xuất hiện tại Libya

Không chỉ tuyên bố sẵn sàng đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện tập trận sát Libya, Ai Cập đã chính thức đưa trực thăng tấn công hạng nặng vào Libya.

Trực thăng Ka-50 Black Shark vượt qua tốc độ của SB-1 Defiant Mỹ / Những ‘gã khổng lồ’ trong làng trực thăng thế giới

Mới đây, Quân đội Ai Cập đã có cuộc điều động vũ khí được đánh giá lớn nhất sang Libya để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc đối đầu với Chính phu Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong đợt điều động vũ khí quy mô lớn của Ai Cập lần này có khoảng gần 30 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams (do Mỹ sản xuất), nhiều trực thăng chiến đấu Mi-24 (Nga sản xuất) được trang bị rocket đa năng S-80 (không xác định được số lượng) và nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Truc thang tan cong Ai Cap da xuat hien tai Libya
Trực thăng tấn công Mi-24.

Giới chuyên gia cho rằng, chỉ với số vũ khí này, lực lượng Ai Cập tại Libya có thể dễ dàng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Cụ thể, S-80 có thể tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ và mục tiêu diện (nhóm) lộ thiên, các đối tượng trong các công trình phòng ngự, cánh rừng, xe không bọc thép và bọc thép nhẹ. Trong một số cuộc diễn tập, vũ khí này đã chứng minh có khả năng đánh chặn UAV ở tầm gần.

Đặc biệt, S-80 còn được coi là khắc tinh với tàu nổi trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày đêm, cho phép thực hiện các hoạt động tác chiến các máy bay và trực thăng của không quân chiến thuật và không quân lục quân.

S-80 mang lượng nổ xuyên-phá, có tầm phóng 6km. Trong lượng phần chiến đấu trên 9kg. Theo tạp chí Mỹ tiết lộ, sức mạnh của vũ khí này đã được chứng minh trong Không quân Nga khi tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Vì vậy, khi Mi-24 và S-80 của Ai Cập chính thức tham chiến tại Libya, không chỉ những mục tiêu mặt đất dễ bị phá hủy mà cả những chiếc UCAV của Thổ cũng đối mặt với nguy cơ lớn bị bắn hạ.

 

Được biết, gần như đồng thời với quyết định đưa trực thăng đến Libya, Quân đội Ai Cập đã bắt đầu thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Dec Decisive 2020" trên bộ sát với biên giới Libya.

Tham gia tập trận của Ai Cập có hàng chục chiếc tăng chiến đấu chủ lực M1A1 do Mỹ sản xuất, trực thăng Mi-35, xe chiến đấu, pháo phóng loạt, tên lửa đất đối đất và đối không... cùng số lượng lớn binh sĩ.

"Khác với một số cuộc tập trận chúng tôi từng thực hiện, trong 'Dec Decisive 2020' mọi tình huống đều diễn ra tương tự thực chiến và nó rất hữu ích cho kịch bản xảy ra xung đột tại Libya", kênh Al-Qahira w Al-Nas dẫn tuyên bố của Quân đội Ai Cập tuyên bố.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm