Quốc tế

Trung Quốc đưa nền kinh tế vào quỹ đạo tăng trưởng

Nhiều chuyên gia đánh giá Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh và trở lại quỹ đạo tăng trưởng như những năm bình thường, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu.

Tăng trưởng việc làm toàn cầu giảm mạnh / Credit Suisse chuẩn bị sa thải 9.000 nhân viên

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc sáng nay (17/1) công bố GDP năm 2022 tăng 3% - một trong những năm tăng thấp nhất trong gần nửa thế kỷ nay.

Quý IV/2022, GDP Trung Quốc tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2021. Cả năm 2022, GDP tăng 3%, thấp hơn nhiều so với năm 2021 là 8,4%.

Nền kinh tế đối mặt với những thách thức lớn khi xuất khẩu tháng 12 giảm đến 9,9% so với cùng kỳ, giảm mạnh nhất hơn 22 năm, dịch bệnh bùng phát và khủng hoảng bất động sản. Lĩnh vực bất động sản - xây dựng chiếm đến 1 /4 tăng trưởng.

Tháng 12/2022, sản lượng công nghiệp giá trị gia tăng - một chỉ số quan trọng của nền kinh tế, chỉ tăng 1,3%, doanh số bán lẻ giảm 1,8%.

Lãnh đạo Cục Thống kê Quốc gia nhấn mạnh, năm 2023, Chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung các giải pháp toàn diện để cải cách - mở cửa, củng cố niềm tin thị trường, vực dậy động lực nội tại của nền kinh tế.

Trung Quốc đưa nền kinh tế vào quỹ đạo tăng trưởng - Ảnh 1.

Năm 2023, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP Trung Quốc tăng 4,3%. (Ảnh minh họa - Ảnh: The New York Times)

Bốn tỉnh khối lượng kinh tế cao nhất - Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông và Chiết Giang đặt mục tiêu tăng GDP trên 5% trong năm 2023. Riêng trung tâm tài chính Thượng Hải 5,5%.

"Chúng tôi sẽ triển khai danh sách các ngành công nghiệp mới mở cửa đầu tư để thu hút thêm nguồn vốn FDI. Chúng tôi khuyến khích đầu tư mạnh sản xuất cao cấp, dịch vụ hiện đại - cao cấp, công nghệ cao cấp và nền kinh tế kỹ thuật số", ông Cung Chính, Thị trưởng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, cho biết.

Để đưa nền kinh tế vào quỹ đạo tăng trưởng bình thường như trước khi dịch xảy ra, năm 2023, Trung Quốc tập trung hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ và vừa, kích cầu tiêu dùng. Doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ có vai trò lớn mạnh hơn ngay cả những lĩnh vực đầu tư công mang tầm quốc gia.

Chuyên gia phân tích kỳ cựu Châu của Ngân hàng China Everbright cho rằng, Trung Quốc hoàn toàn tăng trưởng cao hơn 5% khi các gói chính sách kích thích có hiệu lực dần dần và trên cơ sở tăng trưởng thấp của năm 2022.

Năm 2023, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP Trung Quốc tăng 4,3%. Còn nhiều chuyên gia có chung nhận định khá lạc quan, năm nay nền kinh tế số 2 thế giới sẽ tăng 5%.

 

Ngoài yếu tố mở cửa với thế giới, nhiều chuyên gia cho rằng nhờ không trải qua lạm phát cao, lãi suất thấp nên Trung Quốc có nhiều dư địa về chính sách tài khóa - tiền tệ để kích thích tăng trưởng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm