Quốc tế

Tướng Mỹ: Iron Dome không tương thích trong quân đội Mỹ

Tuyên bố trên được Tướng Murray thuộc quân đội Mỹ đưa ra khi nói về những hệ thống Iron Dome Lầu Năm Góc mua của Israel hồi năm ngoái.

Mỹ tấn công trả đũa tại Iraq sau vụ nã rocket / Rộ tin đồn Mỹ tiêu diệt tướng cấp cao Iran, "nín thở" chờ phản ứng của Tehran?

Tướng Murray hiện là chỉ huy của Bộ Tư lệnh Tương lai Quân đội Mỹ cho rằng, hệ thống phòng thủ Iron Dome do Israel sản xuất hoàn toàn không tương thích với mạng lưới phòng thủ của Mỹ.

"Để tránh lãng phí với những hệ thống Iron Dome đã được mua về, nhiều khả năng những hệ thống này sẽ được sử dụng cho việc huấn luyện kỹ năng bắn đạn thật cho các kíp trắc thủ của Mỹ", tướng Murray cho biết.

Tuong My: Iron Dome khong tuong thich trong quan doi My
Hệ thống Iron Dome.

Dù bây giờ Mỹ mới nói việc không tương thích của Iron Dome nhưng ngay từ đầu năm 2019, giới quân sự Mỹ đã bắt tay vào phát triển vũ khí của riêng mình trên nguyên mẫu Iron Dome và được định danh là SkyHunter.

Theo Breaking Defense, SkyHunter là "một hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất bao gồm một tên lửa dẫn đường với các bộ cảm biến quang điện tử và cánh lái có thể điều chỉnh để theo dõi và tiêu diệt các tên lửa, rocket, pháo và đạn cối của đối phương đang bay đến.

SkyHunter sẽ thuộc mạng lưới chỉ huy phòng không-phòng thủ tên lửa tích hợp (IBCS). Nguyên tắc hoạt động của tổ hợp vũ khí phòng thủ tên lửa mới của Mỹ đang được xây dựng dựa trên cơ sở của tổ hợp Iron Dome nhưng được cải tiến để phù hợp với Mỹ".

Không đưa ra lý do cụ thể về sự không tương thích của Iron Dome tại Mỹ nhưng vị tướng Mỹ thêm một lần thừa nhận, việc mua Iron Dome là bắt buộc bởi tại thời điểm quyết định mua, Mỹ không có lựa chọn nào tốt hơn.

Chỉ với thông tin này cũng đủ cho thấy Mỹ không hài lòng với vũ khí này. Từ khi Iron Dome đi vào hoạt động và được quảng bá có thể đánh chặn đến trên 90%, Iron Dome vẫn chưa gặt hái được thành công trên thị trường quốc tế.

 

Đặc biệt là sau màn thể hiện tệ hại khi vũ khí này đối đầu với những cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza vừa qua. Thành tích kém cỏi đã được chính Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) thừa nhận.

Hồi đầu tháng 5/2019, hai nhóm vũ trang là Hamas và Jihad đã phóng tổng cộng 690 quả rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel. Những cuộc tấn công khiến 4 người Israel thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.

Trong tổng số 690 quả rocket dội vào Israel, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận. Thành tích này đã được mang ra so sánh với hệ thống Pantsir-S1 của Nga tại Hmeymim.

Cụ thể, trong khi vũ khí Nga đã đánh chặn thành công gần như 100% đạn phản lực và rocket tấn công vào Hmeymim thì Iron Dome chỉ chặn được 240 quả trong tổng số gần 700 quả đạn từ Gaza. Với thành tích này, nếu Mỹ dùng Iron Dome để phòng thủ thực tế, rất có thể Mỹ sẽ lĩnh hậu quả nặng nề.

Còn nếu mua Iron Dome với mục đích giúp Israel kích thích bán hàng điều này trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Kểtừ khi chính thức đưa vào trang bị tại Israel gần 10 năm qua, dù Iron Dome đã dành được sự quan tâm của nhiều khách hàng nhưng chưa có bất kỳ bản hợp đồng chính thức nào được ghi nhận.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm