Quốc tế

UAE vội nâng cấp toàn bộ Pantsir-S1

Theo Giám đốc Hợp tác Quốc tế và Chính sách khu vực tại tập đoàn công nghệ cao Nga, ông Rostec Viktor Kladov, Nga sẽ nâng cấp toàn bộ Pantsir-S1 của UAE.

Thiên đường siêu xe 'secondhand' tại Dubai, UAE / Thượng viện Mỹ quyết ngăn cản thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE

Hiện nay, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang sở hữu tổng cộng 50 tổ hợp Pantsir-S1. Tất cả đều được nhà sản xuất Nga chuyển giao trong giai đoạn 2009 - 2013. Dù còn rất mới nhưng giới quân sự UAE đã quyết định nâng cấp toàn bộ số vũ khí này có trong trang bị.

"Chúng tôi đã sẵn sàng bắt tay vào việc nâng cấp Pantsir-S1 cho UAE theo hợp đồng giữa 2 nước kỹ kết trước đó. Cùng với nâng cấp, nếu chính phủ UAE muốn mua thêm những hệ thống mới, chúng tôi luôn sẵn sàng", ông Viktor Kladov tuyên bố.

Hệ thống Pantsir-S1 của UAE.

Hệ thống Pantsir-S1 của UAE.

Có thể bạn quan tâm

Dù UAE không tiết lộ yêu cầu Nga nâng cấp những gì cho Pantsir-S1 nhưng theo nguồn tin Defence-blog có được cho biết, rất có thể gói nâng cấp sẽ tập trung vào radar và hệ thống điều khiển hỏa lực bởi những hệ thống này đã bộc lộ một số nhược điểm khá rõ khi tác chiến tại Syria.

Đặc biệt, hiệu suất tác chiến của Pantsir-S1 do Tula sản xuất chỉ đạt 19%, trong khi con số này ở Tor-M2U của Izhevsk lại đạt tới 80%. Trong một số tình huống, Pantsir-S1 triển khai ở Syria còn không nhìn thấy các mục tiêu bay chậm ở độ cao thấp như UAV, radar của nó thậm chí còn nhầm lẫn chim biển cỡ lớn với máy bay, gây rối loạn cho kíp điều khiển.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên đầu tiên nằm ở mục đích thiết kế của Pantsir-S1, khi nó ra đời với vai trò như một vũ khí phòng thủ tầm cực gần (CIWS) nhưng lại triển khai trên bộ chứ không phải thuộc về phòng không trên hạm.

Pantsir-S1 được tối ưu hóa cho việc đánh chặn những mục tiêu bay hướng thẳng vào nó và tên lửa 57E6 phát huy tác dụng tốt nhất khi sử dụng cho trường hợp trên. Sau nâng cấp, hệ thống Pantsir-S1 được tối ưu hóa để chống lại các loại máy bay không người lái, đạn phản lực...

Cùng với nâng cấp Pantsir-S1 cho khách hàng UAE, Nga cũng bắt tay vào chương trình nâng cấp những hệ thống phòng không loại này trong quân đội nước này. Theo Interfax, những tổ hợp Pantsir-S1 của Nga sẽ được trang bị thế hệ đạn tên lửa siêu vượt âm mới với tầm bắn tới 60 km, gấp ba lần hiện tại.

Loại tên lửa này có tốc độ gần Mach 5, tương đương 6.200km/h, nghĩa là nhanh hơn 50% loại tên lửa 57E6 đang biên chế cho các tổ hợp Pantsir-S1 hiện nay. Ngoài khả năng bay nhanh và tăng tầm, quả đạn cũng có khả năng cơ động phức tạp, đối phó được nhiều loại mồi bẫy và phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sau khi hoàn thành trang bị loại đạn tên lửa mới, trên thế giới không có loại tổ hợp vũ khí nào có chức năng tương đương Pantsir-S1 của phòng không Nga.

Vũ khí - Khí tài
Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC