Quốc tế

UAV Mỹ bị bắn hạ khi làm nhiệm vụ tại Libya

Trong khi làm nhiệm vụ trinh sát tại Libya, một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã bất ngờ bị bắn hạ.

Vũ khí Iran từng hạ RQ-4A Mỹ lại vừa "xử đẹp" một UAV bí ẩn / Người Kurd bắn hạ UAV trinh sát Nga?

Thông tin về vụ bắn hạ được Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) cho biết, khi làm nhiệm vụ trinh sát thông thường trên không phận gần thủ đô Tripoli, một chiếc UAV đã bị tên lửa đất đối không đánh trúng: "Ngày 21/11, một chiếc UAV của AFRICOM đã bị tên lửa phòng không tấn công và mất tích".

Mảnh vỡ được cho là chiếc UAV RQ-11B.

Mảnh vỡ được cho là chiếc UAV RQ-11B.

Có thể bạn quan tâm
 

Cùng với việc xác nhận UAV bị bắn hạ, AFRICOM cũng đã tiết lộ lý do máy bay nước này thực hiện những chuyến bay trinh sát tại Libya: "Các hoạt động của UAV Mỹ tại đây chỉ nhằm mục đích đánh giá tình hình an ninh hiện tại và giám sát các hoạt động bạo lực cực đoan".

Mặc dù vậy, nguồn tin này không tiết lộ loại UAV nào của Mỹ bị bắn hạ cũng như lực lượng nào là thủ phạm. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự địa phương và một số mảnh vỡ thu được cho thấy, nhiều khả năng RQ-11B chính là chiếc UAV bị bắn hạ. Nếu nguồn tin này chính xác thì RQ-11B là dòng UAV của Mỹ bị bắn hạ nhiều nhất trong thời gian gần đây khi làm nhiệm vụ ở nước ngoài, đặc biệt là ở Iraq và Syria.

Hiện những chiếc RQ-11B cũng đang bị Ukraine cho lưu kho sau khi mua về từ Mỹ bởi chúng đã chứng minh sự "vô dụng" khi làm nhiệm vụ đối phó với lực lượng ly khai miền Đông, Natan Chazin, cố vấn quân đội Ukraine cho biết. "Ngay từ đầu, việc sử dụng những chiếc UAV của Mỹ trong cuộc chiến này là một quyết định sai lầm", vị cố vấn này nói.

Theo ông Chazin, hiện phần lớn UAV Mỹ đang được cất trong kho vì nhược điểm khi hoạt động khiến cho đối phương nắm được các vị trí đóng quân của quân đội Ukraine, đồng thời dễ dàng bị tiêu diệt.

Ngoài ra, Raven RQ-11B Analog chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và không đáng tin cậy để thực hiện các nhiệm vụ thu thập tin tức tinh báo về trận địa chiến đấu của đối phương. Vị đại diện của Không quân Ukraine khẳng định, RQ-11B Analog của Mỹ có nhược điểm lớn là dễ bị đối phương bắn hạ cũng như can thiệp vào hệ thống điều khiển.

Trước thực tế này, James Lewis, giám đốc chương trình công nghệ chiến lược thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, tuyên bố: "RQ-11B Analog về cơ bản đang đưa bạn về thời kỳ đồ đá của thời đại máy bay không người lái". Với những nhược điểm của RQ-11B, không khó hiểu vì sao nó lại bị bắn hạ tại Libya.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, RQ-11B Analog là mẫu máy bay không người lái trinh sát hạng nhẹ. Một hệ thống RQ-11B Analog bao gồm 4 UAV, hai bộ điều khiển và thiết bị thay thế.

Mỹ bắt đầu chuyển giao cho quân đội Ukraine 4 hệ thống loại này gồm tổng cộng 72 UAV RQ-11B từ tháng 8/2016. Nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết, đây là hợp đồng mua bán chứ không phải Mỹ viện trợ miễn phí.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/uav-my-bi-ban-h...
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC