Quốc tế

UAV Nga đưa vũ khí đắt đỏ của Ukraine vào tầm ngắm hỏa lực

Các đơn vị của Ukraine đang gặp thách thức lớn khi các hệ thống pháo binh của Kiev thường xuyên trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng UAV Nga.

Ukraine có thể nhận được UAV gắn súng máy từ Mỹ? / Ukraine tìm cách đánh lạc hướng Nga khỏi pháo đài phòng thủ miền Đông

Di chuyển ra khỏi nơi ẩn náu trong rừng, khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 do Đức cung cấp cho Ukraine chỉ có vài phút để khai hỏa trước khi tiếp tục ẩn nấp để né tránh sự giám sát của Nga trên bầu trời.

Trên khắp các ngọn đồi và thung lũng ở phía Đông, các đơn vị pháo binh Ukraine đang chơi trò “mèo vờn chuột” với máy bay không người lái (UAV) của Nga chuyên săn lùng vũ khí pháo binh có giá trị cao như Panzerhaubitze 2000.

uav nga dua vu khi dat do cua ukraine vao tam ngam hoa luc hinh anh 1

Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn pháo binh số 43 bắn một khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 về phía quân đội Nga. Ảnh: Reuters

Quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ dọc theo mặt trận dài 1.000km ở phía Nam và phía Đông Ukraine, đe dọa một số thành phố lớn cuối cùng của khu công nghiệp Donetsk hiện do Ukraine kiểm soát.

Nga đang tăng cường hoạt động tấn công nhằm ngăn chặn hỏa lực của Ukraine, cũng như mở đường cho Moscow tiến về phía trước. Các đơn vị Ukraine cho biết họ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ UAV của Nga.

“Trước đây, Nga đã triển khai các cuộc tấn công bằng UAV nhưng với số lượng không giống nhau. Nhưng bây giờ tình hình thực sự đáng sợ”, binh sĩ Lyova, 27 tuổi, cho biết.

Lyova nói rằng đơn vị của anh đã bị UAV Lancet công nghệ cao của Nga tấn công trực tiếp 4 lần.

Sĩ quan cấp cao Andriy Stavnychyi cho biết các máy bay không người lái trinh sát của Nga như Orlan hay Supercam tiên tiến hơn đã gây ra khó khăn cho lực lượng Ukraine.

“Đôi khi có rất nhiều công việc trong ngày, nhưng chúng tôi không thể di chuyển vì có thứ gì đó luôn bay phía trên”, Stavnychyi nói.

 

Theo Rob Lee, chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI), UAV trinh sát của Nga thường gây ra rủi ro lớn hơn cho các đơn vị pháo binh Ukraine so với radar phản pháo của Moscow.

Stavnychyi cũng đồng tình với các quân đội Ukraine và các quan chức cấp cao khác, những người đã kêu gọi trang bị thêm hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu máy bay không người lái của Nga.

Các loại pháo do phương Tây cung cấp cho Ukraine như Panzerhaubitze là mục tiêu chính của Nga.

Vào tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow sẽ tăng cường tấn công vào các căn cứ lưu trữ của Ukraine chứa vũ khí do phương Tây cung cấp.

Chuyên gia Lee cho rằng khả năng phản pháo của Ukraine suy giảm có thể dẫn đến việc các lực lượng Nga triển khai pháo binh mạnh mẽ hơn nữa.

 

Giống như các đơn vị pháo binh khác của Ukraine, lữ đoàn pháo binh số 43 phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng khiến khả năng của pháo Panzerhaubitze bị hạn chế. Các binh sĩ vận hành Panzerhaubitze cho biết họ thiếu loại đạn pháo 155mm được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả và tầm bắn khoảng 40km. Loại đạn tầm xa hơn sẽ cho phép họ nhắm mục tiêu vào các loại pháo tự hành tương tự của Nga ở phía sau tiền tuyến.

Việc sửa chữa phương tiện này cũng là một thách thức đối với Ukraine vì số lượng phụ tùng thay thế có hạn và hệ thống định vị thường xuyên gặp trục trặc nhưng rất khó khắc phục trên chiến trường.

Quân đội Ukraine đang chờ đợi để nhận gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD vừa được Quốc hội Mỹ thông qua. Gói hỗ trợ này sẽ cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí để có thể giúp nước này ngăn cản bất kỳ đột phá lớn nào của Nga trong những tháng tới.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm