Quốc tế

Ukraine hô biến máy kéo thành vũ khí 'vượt tường lửa', đối mặt thách thức lớn nhất từ Thế chiến II

Đối mặt với thách thức lớn nhất từ Thế chiến II, trong khi khó trông chờ mãi vào tiếp tế từ các đồng minh, Kiev "hô biến" máy kéo dân sự thành xe rà phá bom mìn, tự đánh giá ngang tầm hàng tốt nhất của phương Tây.

Mỹ gấp rút xây dựng nhà máy sản xuất tên lửa Tamir / Hàn Quốc nỗ lực phát triển ngành công nghiệp vũ trụ

Ukraine ‘hô biến’ máy kéo thành xe rà phá bom mìn vượt thách thức lớn nhất từ Thế chiến II
Ukraine hô biến máy kéo thành vũ khí 'vượt tường lửa', đối mặt thách thức lớn nhất từ Thế chiến II. Trong ảnh: Xe rà phá bom mìn trên khung gầm xe đầu kéo T-156 do nhà sản xuất Ukraine thiết kế trong quá trình thử nghiệm. (Nguồn: Bộ Kinh tế Ukraine)

Xe rà phá bom mìn mới trên khung gầm máy kéo T-156 vừa được giới thiệu tại Ukraine. Theo thông báo của Bộ Kinh tế Ukraine, đây là mẫu xe rà phá bom mìn thứ ba do Ukraine sản xuất dựa trên khung gầm của máy kéo dân sự T-156. Việc phát triển các mẫu phương tiện mới này là kết quả một phần của dự án dành cho các doanh nhân Ukraine có giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực rà phá bom mìn nhân đạo.

Mô hình xe rà phá bom mìn mới vừa được Kiev trình làng vào ngày 21/2, với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ihor Bezkaravainyi, tại một trong những địa điểm thử nghiệm.

Theo tuyên bố liên quan được đưa ra bởi Bộ Kinh tế Ukraine rằng, hợp tác giữa các nhà sản xuất máy nông nghiệp ở Sumy và Công ty Efarm.pro có trụ sở tại Kiev đã tạo ra một phương tiện rà phá bom mìn có tính năng và chất lượng ngang tầm với các phương tiện tương tự do phương Tây sản xuất.

“Thông số kỹ thuật của phương tiện rà phá bom mìn mới không thua kém những phương tiện tương tự tốt nhất do phương Tây sản xuất”, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Ihor Bezkaravainyi khẳng định.

Theo công bố của Bộ trên, xe rà phá bom mìn do Ukraine sản xuất có khung gầm máy kéo T-156, có thể dọn sạch 5.000 m2 đất mỗi giờ. Trên thực tế, khối lượng công việc này tương đương với hiệu quả rà phá của hệ thống rà phá bom mìn DOK-ING MV-10 do Croatia sản xuất.

 

Thứ trưởng Bezkaravainyi cho biết, thiết bị rà phá bom mìn cải tiến từ máy kéo dân sự của Ukraine cũng đã chứng tỏ mật độ xử lý đất rất cao. Trong quá trình thử nghiệm, mật độ làm đất cao đã được chứng minh, khoảng cách giữa các dải đất được xe xử lý làm sạch chỉ còn 2 cm.

“Thủ tục cấp giấy chứng nhận xe rà phá bom mìn do các nhà sản xuất máy nông nghiệp Ukraine thiết kế và sản xuất đang được hoàn tất, đồng thời quá trình đưa vào sản xuất hàng loạt cũng đang được chuẩn bị”, theo ông Bezkaravainyi.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine cho biết thêm, do là thiết bị được phát triển bởi các nhà sản xuất trong nước, nên sẽ không khó khăn trong việc tìm kiếm phụ tùng thay thế, cơ sở sản xuất hay bảo trì khi cần thiết. Trong khi đó, nhu cầu về phương tiện rà phá bom mìn tại quốc gia này đang rất lớn.

Được biết, năm 2023, các đơn vị chuyên về chất nổ thuộc Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp nhà nước Ukraine, các cơ quan có liên quan và các tổ chức phi chính phủ đã làm sạch 275.000 ha đất nông nghiệp, từ đó nối lại hoạt động trang trại cho hơn 200.000 ha đất.

Thông tin từ trang tin quốc phòng Militarnyi của Ukraine, phương tiện đầu tiên về rà phá bom mìn do Ukraine sản xuất và thiết kế đã được chuyển giao cho lực lượng cứu hộ của Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp nhà nước Ukraine vào ngày 27/10/2023. Thiết bị đặc biệt này được mua bằng ngân sách của Khu vực Kharkov.

 

Nguyên mẫu đã được thử nghiệm trong 4 tháng. Trong thời gian này, chiếc xe đã phát nổ hơn 300 quả mìn sát thương và đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp, cho phép thiết lập cơ sở sản xuất và sử dụng cho các vùng lãnh thổ cần rà phá bom mìn. Phương tiện này được phát triển bởi các nhà sản xuất địa phương trên khung gầm của máy kéo bánh xích do Kharkov sản xuất.

Xung đột Nga-Ukraine đã biến lãnh thổ Ukraine thành một trong những khu vực có nhiều mìn nhất thế giới. Hai bên bắn hàng chục nghìn quả đạn pháo mỗi ngày, tạo nên những "bức tường lửa" thực sự trong cuộc xung đột quân sự kéo dài 2 năm qua.

Cuộc xung đột quân sự này được nhận định, đã tạo ra một trong những thách thức rà phá bom mìn lớn nhất kể từ Thế chiến II. Mìn nằm trong đất đai Ukraine đa chủng loại, từ mìn chống tăng, mìn chống người và cả các loại thiết bị nổ tự chế. Ngoài ra, còn có đạn pháo và bom chùm chưa nổ nằm rải rác.

Người ta nghi rằng có tới khoảng 174.000km2 đất Ukraine đang bị ô nhiễm bom mìn và các loại vật liệu nổ khác, khu vực này chiếm khoảng 30% diện tích Ukraine. Tất nhiên, không phải cứ mỗi m2 trong khu vực nào cũng có mìn, nhưng vấn đề là người ta không biết chính xác mìn nằm ở đâu.

Ngân hàng thế giới (WB) ước tính sẽ phải mất khoảng 37 tỷ USD mới rà phá được toàn bộ bom mìn, vật liệu nổ trong lòng đất Ukraine. Trong khi chuyên gia Paul Heslop - cố vấn về bom mìn tại Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Ukraine cho rằng, nỗ lực gỡ mọi quả mìn là bất khả thi trong điều kiện nguồn lực của Kiev phải phân bổ cho nhiều việc và xung đột vẫn đang tiếp tục.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm