Quốc tế

Vì sao các gia đình siêu giàu đổ về Singapore?

Ngày càng nhiều gia đình siêu giàu thành lập văn phòng tại Singapore để quản lý tài sản, khiến số lượng những mô hình như vậy tăng gần gấp đôi so với 2 năm trước.

Nghi vấn trực thăng “thợ săn đêm” Mi-28NM của Nga tham chiến tại Ukraine / Độ lợi hại của bom Mỹ GLSDB - thứ vũ khí có thể vượt lằn ranh đỏ của Nga

Nhiều gia đình không phải người châu Á đến Singapore để thành lập văn phòng vệ tinh nhằm nắm bắt và hỗ trợ các khoản đầu tư của họ.

Singapore hiện có khoảng 700 văn phòng gia đình, tăng từ mức 400 vào cuối năm 2020 và gấp 7 lần so với năm 2017, theo ước tính của chính phủ.

Những gia đình này không chỉ đến từ châu Á mà còn có cả châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu từ khu vực đầu tiên đặc biệt nổi bật do tài sản tư nhân thuộc nhóm này đã tăng nhanh hơn các nơi khác trên thế giới.

“Đại dịch đã khiến các gia đình giàu có phải xem xét lại kế hoạch quản lý của cải và thừa kế của họ để chuẩn bị tốt hơn trước những bất ổn trong tương lai”, Carrie Ng, người đứng đầu bộ phận tư vấn của Ngân hàng Singapore, nói vớiCNA.

Mang tài sản đến Singpore

Ông Richard Loi, người đứng đầu bộ phận tư nhân của Deloitte khu vực Đông Nam Á, nhận xét sự gia tăng này được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19, khiến những cá nhân và gia đình có giá trị tài sản ròng cực cao phải suy nghĩ lại về cách bảo vệ, phát triển sự thịnh vượng cho thế hệ tương lai.

 

Không ít chuyên gia khác cho hay họ cũng bị thu hút bởi đảo quốc sư tử với thành tích mạnh mẽ là một trung tâm nắm giữ tài chính và của cải.

Các nhà quan sát cho rằng yếu tố giúp Singapore có lợi thế hơn những trung tâm tài chính khác như Hong Kong, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh là nhờ có môi trường chính trị và pháp lý ổn định.

Ngoài ra, mức sống tốt, cơ sở hạ tầng giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, lực lượng lao động được đào tạo chuyên sâu góp phần không nhỏ.

Địa lý là một lý do khác vì Singapore được xem như cửa ngõ vào châu Á. Theo ông Loi, điều này hấp dẫn đối với những người mong muốn tiếp cận gần hơn với các khoản đầu tư trong khu vực.

gioi sieu giau singapore anh 1

Đảo quốc sư tử được tầng lớp thượng lưu trên khắp thế giới chọn là nơi cất giữ tài sản. Ảnh:Time.

 

Singapore cũng đã và đang cung cấp hỗ trợ cho các mô hình như vậy thông qua ưu đãi thuế có mục tiêu.

Bà Foo Mee Har, giám đốc điều hành của Wealth Management Institute, nhận định việc ra mắt mạng lưới Global-Asia Family Office Circle vào năm 2021 cho phép một “hệ sinh thái đáng tin cậy” để các công ty trong ngành cộng tác và chia sẻ phương pháp hay nhất.

Stephen Banfield, khách hàng tư nhân tại KPMG, cho hay việc thành lập văn phòng gia đình thường phức tạp và liên quan đến “sự giao thoa của nhiều cân nhắc”.

“Singapore là khu vực tài phán mà giới siêu giàu thường chọn sinh sống. Vì thế, thành lập văn phòng gia đình tại nơi này có thể là một phần của chiến lược di cư. Thông thường, những người thuộc giới thượng lưu bị thu hút bởi các khía cạnh thương mại khi chọn nơi ở”, ông nói.

 

Các chuyên gia cho biết thêm những quy tắc thuế cứng rắn do Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đưa ra vào năm ngoái không có khả năng làm giảm sức hấp dẫn của đảo quốc sư tử trong tương lai.

Thay vì hạn chế việc thành lập các văn phòng gia đình, nhiều người tin rằng xu hướng này vẫn sẽ tăng trưởng ngay cả khi có thêm quy tắc mới.

Điểm đến lý tưởng

Sự phát triển mạnh mẽ của hiện tượng trên có thể mang lại lợi ích cho Singapore theo nhiều cách.

Thứ nhất, chúng bổ sung vào tài sản được quản lý ở đây, củng cố vị thế của quốc gia như một trung tâm quản lý của cải toàn cầu và góp phần vào sự sôi động của hệ sinh thái dịch vụ tài chính địa phương.

 

Bà Foo Mee Har nói rằng những điều này giúp tạo ra nhiều việc làm hơn trong các lĩnh vực liên quan, chẳng hạn ngân hàng, tư vấn pháp lý và thuế, lập kế hoạch bất động sản.

Theo ông Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng cấp cao, văn phòng gia đình sử dụng khoảng 1% tổng số chuyên gia đầu tư trong các tổ chức tài chính vào năm 2022.

Điều đó không dẫn đến tình trạng hỗn loạn nhân tài trên thị trường vì các công ty thường sử dụng 2 bộ kỹ năng riêng.

Viện Quản lý Tài sản thống kê họ đã có hơn 1.200 người tham gia các chương trình đào tạo văn phòng gia đình kể từ năm 2020. Mục tiêu của họ là thu hút 5.000 người vào năm 2025.

gioi sieu giau singapore anh 2

Sự tăng trưởng của các văn phòng gia đình mang lại nguồn lợi lớn cho Singapore. Ảnh:Bloomberg.

 

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp Singapore và rộng hơn là nền kinh tế cũng sẽ được hưởng lợi, với các quy định về thuế được áp dụng trong năm ngoái yêu cầu văn phòng gia đình phải phân bổ ít nhất 10% hoặc 10 triệu SGD cho khoản đầu tư ở địa phương.

Điều này sẽ là dấu hiệu tích cực trong việc hỗ trợ và đổi mới mô hình kinh doanh tại đây.

Ngoài việc tập trung nhiều hơn vào các chỉ số về môi trường, xã hội và quản trị khoản đầu tư, họ cũng được coi “vốn kiên nhẫn” cho những lĩnh vực khác như giải quyết biến đổi khí hậu.

Giới siêu giàu đang chú ý đến hoạt động từ thiện, khiến nó trở nên có chiến lược và tác động nhiều hơn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm