Quốc tế

Độ lợi hại của bom Mỹ GLSDB - thứ vũ khí có thể vượt lằn ranh đỏ của Nga

Có thông tin phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine bom GLSDB của Mỹ. Đây là một loại vũ khí lợi hại. Nga đã lập tức lên tiếng cảnh báo phương Tây chớ làm vậy.

Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới / UAV cảm tử Nga đánh vào trạm radar của Ukraine ở Kherson

Chiến sự ở Ukraine sẽ leo thang nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine thêm các loại vũ khí có thể đánh trúng mục tiêu ở Nga - điện Kremlin tuyên bố vào hôm 19/1.

Nhận xét trên được đưa ra vào thời điểm 1 ngày sau khi có thông tin nói rằng Mỹ lên kế hoạch gửi cho Ukraine các Quả bom đường kính nhỏ phóng đi từ mặt đất (GLSDB).

Do loi hai cua bom my glsdb - thu vu khi co the vuot lan ranh do cua nga hinh anh 1
Bom chính xác GLSDB. Ảnh: SAAB.

Điện Kremlin dẫn lời Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên về các vũ khí phương Tây có thể đánh vào bên trong lãnh thổ Nga: "Điều này gây ra nguy cơ rất lớn, nó đồng nghĩa với việc đưa xung đột tới một cấp độ hoàn toàn mới, không được tốt đẹp lắm từ góc độ an ninh toàn cầu và liên châu Âu".

Ý kiến của ông Peskov được đưa ra ngay trước hội nghị giữa Mỹ và các đồng minh của Ukraine ở Đức ngày 20/1 để thảo luận sự ủng hộ mới dành cho Ukraine.

GLSDB là loại bom chính xác được cho là không đắt tiền và có khả năng gắn lên các tên lửa có sẵn trong kho vũ khí của Ukraine. Reuters đưa tin, GLSDB sẽ giúp quân của ông Zelensky "đánh sâu vào sau phòng tuyến của Nga".

Hãng SAAB (Thụy Điển) phối hợp với Boeing (Mỹ) để phát triển GLSDB. Trên website của mình, SAAB mô tả GLSDB là loại đạn tầm xa điều hướng bằng GPS và có khả năng đánh trúng mục tiêu cách xa 150km.

Theo SAAB, các quả bom đường kính nhỏ này "có độ hiệu quả và chính xác cao ở cự ly xa". Mỗi quả GLSDB được gắn 1 "đầu đạn đa dụng, nổ xuyên và nổ phân mảnh và kíp nổ điện tử được lập trình".

 

Ngoài ra, công ty này còn cho biết, các quả bom có khả năng được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đánh vào các mục tiêu bên trong hang động và có thể dùng để tấn công "từ mọi góc độ", tạo ra sự linh hoạt cao độ.

Website của SAAB cũng nói rằng GLSDB chính xác đến mức có thể "đánh trúng trong bán kính một lốp ô tô".

Tướng Mỹ về hưu Ben Hodges hôm 18/1 nói rằng trao cho Ukraine bom GLSDB có thể tác động đáng kể đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm