Quốc tế

Vì sao Nga phải "học tập" Philippines gia cố xe tăng T-90A bằng hòm gỗ?

DNVN - Hình ảnh chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của quân đội Nga treo la liệt các hòm gỗ quanh sườn, mũi và khu vực tháp pháo là điều gây bất ngờ, ngạc nhiên.

Ấn Độ và Pakistan tiếp tục khẩu chiến về Kashmir / Israel giới thiệu xe thiết giáp chiến đấu ‘đến từ tương lai’

Trong năm 2017 đã diễn ra các trận đánh giải phóng thành phố Marawi từ tay nhóm phiến quân cực đoan có liên hệ với tổ chức nhà nước hồi giáo IS.

Quân đội chính phủ Philippines phải trông chờ toàn bộ vào lực lượng đột kích là xe bọc thép chở quân và xe hỗ trợ hỏa lực bánh lốp vì họ không có một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực đúng nghĩa nào.

Các loại xe thiết giáp của quân đội Philippines đều mang đặc điểm chung là vỏ giáp rất mỏng manh cho nên khi xung trận binh lính yêu cầu sự gia cố nhằm mục đích ít nhất là trấn an tinh thần.

Tuy nhiên vì trang thiết bị quá nghèo nàn không đáp ứng nổi yêu cầu tối thiểu là lắp giáp phức hợp hay thép tấm, dẫn tới việc binh sĩ Philippines đã nảy ra sáng kiến có một không hai đó là gia cố xe bọc thép bằng gỗ và bìa carton.

Xe bọc thép chở quân của Philippines mang những tấm gỗ gia cố phần mũi và hai bên sườn. Ảnh: Max Defense Philippines.

Xe bọc thép chở quân của Philippines mang những tấm gỗ gia cố phần mũi và hai bên sườn. Ảnh: Max Defense Philippines.

Đối với một quân đội nghèo nàn như Philippines hình ảnh trên sau khi gây ra cảm giác tức cười thì cũng phần nào lấy được sự thông cảm vì đây là giải pháp tình thế khi không còn cách nào khác tốt hơn.

Nhưng trên một phóng sự của trên kênh truyền hình Nga Volgograd 24 đã xuất hiện hình ảnh của một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A thuộc địa bàn quân khu phía Nam cũng áp dụng cách làm trên khi tập trận, điều này là khó hiểu đối với một quân đội mạnh như Nga.

Xe tăng T-90A của quân đội Nga được gia cố bằng những hòm gỗ quanh tất cả các mặt. Ảnh: Volgograd 24.

Xe tăng T-90A của quân đội Nga được gia cố bằng những hòm gỗ quanh tất cả các mặt. Ảnh: Volgograd 24.

 

Quân đội Nga dĩ nhiên là không thiếu tiền hay thiếu thốn trang thiết bị dự phòng đến mức như quân đội Philippines vì vậy hành động này của họ chắc chắn phải có mục đích gì cụ thể.

Theo nhận xét thì tình huống đưa ra là diễn tập cuộc tấn công vào một đô thị đang bị phiến quân chiếm giữ, kịch bản lấy từ thực tế chiến trường tại Aleppo của Syria.

Trong tác chiến đô thị, xe tăng rất khó phát huy tác dụng như trên địa hình sa mạc hay thảo nguyên thậm chí nó còn dễ trở thành bia tập bắn nếu bị cài sẵn thế trận phục kích.Vì vậy kíp lái nào cũng yêu cầu phải gia cường cho vỏ giáp càng dày càng tốt thậm chí phải bằng mọi cách có thể.

Trên đà tiến quân cấp tốc không thể cho xe tăng ngừng lại lâu chờ kíp kỹ thuật tới thực hiện thao tác lắp thêm các phiến giáp phụ.Người lính lúc này buộc phải dùng tất cả lựa chọn để vừa không làm lỡ nhịp tấn công lại tạo được sự yên tâm nhất định.

 

Bởi vậy cho nên việc nhanh chóng buộc thêm các hòm gỗ vào xe tăng nhằm tạo ra lớp bảo vệ dù chẳng thêm tác dụng được bao nhiêu là điều vẫn nên làm kể cả khi đó là chiếc xe tăng vốn nổi tiếng có vỏ giáp dày như T-90A.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm