Quốc tế

Việt Nam có thể nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-2 bằng gói trang bị B05S011?

DNVN - Bộ quốc phòng Nga gần đây cho biết, Sư đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 Taman đã được trang bị hoàn toàn xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011.

Lính xe tăng Nga học tập chiến thuật phòng ngự của Quân đội Syria / Trình độ chế tạo trọng pháo hải quân của Trung Quốc đã vượt xa Nga

Thông cáo cho biết, Sư đoàn Cận vệ Taman làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Moskva đã hoàn thành viên nâng cấp các xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của mình lên tiêu chuẩn BMP-2M Berezhok với gói hiện đại hóa B05S011.

Gói trang bị B05S011 là sản phẩm của phòng thiết kế Konstruktoskoye Byuro Mashynostroyeniya (KBM), nó được giới thiệu lần đầu tại Diễn đàn quân sự Army 2015, đây là giải pháp mang tính kế thừa từ thiết kế cũ của Viện thiết kế KBP.

Đặc điểm bên ngoài dễ nhận thấy nhất gói nâng cấp B05S011 đó là chiếc BMP-2M được bổ sung kính ngắm ảnh nhiệt - hồng ngoại tương tự Sosna-U lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và T-90, cùng với cột cảm biến khí tượng, cho phép nhận biết rõ mục tiêu để bắn chính xác hơn.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok với gói trang bị B05S011. Ảnh: Sputnik.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok với gói trang bị B05S011. Ảnh: Sputnik.

Hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 ngoài pháo chính 2A42 cỡ 30 mm truyền thống thì còn được bổ sung thêm 2 ống phóng tên lửa chống tăng 9M120 Ataka.

Tên lửa Ataka có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng, thiết giáp hiện đại hoặc sẽ xuất hiện trong trong tương lai gần, bên cạnh đó là các lô cốt, tàu thuyền và cả mục tiêu khí động học bay thấp với tốc độ dưới 400 km/h trong mọi điều kiện ngày/đêm.

Ngoài ra xe còn được bổ sung giáp hông với các tấm giáp hộp composite đi kèm giáp lồng bao quanh ở các mặt, giờ đây BMP-2M đã cản phá được đạn chống tăng xuyên lõm kiểu RPG-7 trong khi trọng lượng vẫn ở mức chấp nhận được, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức cơ động.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 nhìn từ bên hông. Ảnh: Sputnik.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 nhìn từ bên hông. Ảnh: Sputnik.

 

Được biết gói nâng cấp B05S011 này ra đời sau gói B05YA01. Với phương án cũ, trên tháp pháo ngoài pháo chính 2A42 thì xe còn được lắp thêm súng phóng lựu tự động AG-30 cỡ 30 mm, tuy nhiên thân xe không có giáp lồng bao quanh.

Nhìn chung sức mạnh hỏa lực của hai gói nâng cấp trên là tương đương nhau, nhưng B05S011 cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn hẳn, đây là nguyên nhân chính khiến phiên bản BMP-2M với gói trang bị này được Quân đội Nga lựa chọn để triển khai trên quy mô lớn.

Việc nâng cấp hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và tương lai là cả BMP-1 theo gói trang bị B05S011 có tác dụng tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể cho Quân đội Nga, trong khi nó vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Phương án nâng cấp những chiếc IFV BMP-2 theo gói trang bị B05S011 tỏ ra là lựa chọn đáng để các quốc gia khác đang sử dụng loại thiết giáp này (trong đó có Việt Nam) nghiên cứu nhằm áp dụng cho mình nếu điều kiện cho phép.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm