Quốc tế

Việt Nam nâng cấp tên lửa Malyutka đủ sức bắn thủng giáp trước xe tăng Type 99

DNVN - Gần đây báo Quân đội nhân dân đã đăng tải một số thông tin về chương trình hiện đại hóa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đang phục vụ trong biên chế.

Toàn cảnh sức mạnh khổng lồ Hạm đội Thái Bình Dương, Nga / Có thật sức mạnh “thiết giáp bay” BMD-2 Nga tăng 5 lần?

Cụ thể, loại ATGM thế hệ cũ đã được cải tiến theo hướng mang đầu đạn kép bao gồm: Thay đầu đạn cũ bằng đầu đạn tandem và thuốc phóng mới, giữ nguyên thân tên lửa cũng như các phần còn lại.

Sau cải tiến, tên lửa có khả năng xuyên thép đồng nhất dày 750 - 800 mm sau khi đã phá lớp giáp phản ứng nổ (ERA), sử dụng chế độ điều khiển trực tiếp bằng tay và chế độ bán tự động.

Vận tốc của tên lửa nâng cấp lên tới 135 m/s và đủ sức diệt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới ở cự ly từ 500 m đến 3.000 m.

Căn cứ vào các đặc tính về tầm bắn, tốc độ, chế độ điều khiển thì có thể nhận ra loại ATGM này chính là 9M14 Malyutka (AT-3 Sagger).

Tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka phiên bản lắp trên trực thăng. Ảnh: Wikipedia.

Tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka phiên bản lắp trên trực thăng. Ảnh: Wikipedia.

Có thể bạn quan tâm
 

Hiện tại đang có 2 phiên bản nâng cấp của Malyutka được sử dụng nhiều trên thế giới, một trong số đó là Malyutka 2T do công ty Yugoimport SDPR của Serbia chế tạo.

Tuy nhiên biến thể này có tầm bắn lên tới 5.000 m do kéo dài phần thân, xuyên được 1.000 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ, thông số trên cao hơn loại mà Việt Nam vừa công bố.

Tên lửa chống tăng Malyutka 2T do Serbia sản xuất. Ảnh: Military Today.

Tên lửa chống tăng Malyutka 2T do Serbia sản xuất. Ảnh: Military Today.

Sau khi loại trừ Malyutka 2T thì chỉ còn lại phiên bản Malyutka 2M là có các thông số kỹ chiến thuật tương ứng với ATGM nâng cấp của Việt Nam.

Bề ngoài của Malyutka 2T trông khá tương đồng với Malyutka nguyên bản, đặc điểm phân biệt chỉ là chiếc mũi dài chứa lượng nổ nối tiếp.

Hai thế hệ tên lửa chống tăng Malyutka đời đầu và Malyutka 2M. Ảnh: Army Recognition.

Hai thế hệ tên lửa chống tăng Malyutka đời đầu và Malyutka 2M. Ảnh: Army Recognition.

Khi mang ra so sánh với một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thuộc hàng hiện đại nhất lúc này là Type 99 thì độ dày của giáp thép tháp pháo Type 99 đạt 700 mm, thân xe đạt 500 - 600 mm, nếu tính cả lớp giáp phản ứng nổ được lắp bổ sung thì mức độ bảo vệ tương đương 1.000 - 1.200 mm.

Mặc dù thông số 1.000 - 1.200 mm quy đổi ra RHA của Type 99 là rất đáng kể, vượt xa con số 750 - 800 mm của tên lửa chống tăng tương đương Malyutka 2M, nhưng cần lưu ý rằng nó chỉ đạt được như vậy khi đối phó đạn xuyên lõm 1 tầng truyền thống.

Còn đối với đầu đạn tandem, sau khi lượng nổ phụ kích hoạt để "thổi bay" ERA thì bên trong chỉ còn lại phần giáp chính có độ dày không quá 700 mm, hoàn toàn nằm trong khả năng xuyên phá của ATGM cải tiến.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC