Quốc tế

Việt Nam sắp nhận được tàu tuần tra Midgett từ Mỹ?

Tuần duyên Hoa Kỳ mới đây đã nhận tàu tuần tra Midgett (WMSL 757) lớp Legend vào biên chế, điều này sẽ khiến chiếc Midget lớp Hamilton sớm được cho nghỉ hưu.

Trung Quốc sẽ đóng cho Hải cảnh tàu tuần tra siêu lớn dựa trên thiết kế khu trục hạm Type 055 / Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh một tuần bị lụt một lần

Vào hôm 24/8, trong một buổi lễ trọng thể được tổ chức tại Honolulu thuộc Quần đảo Hawaii, lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG) đã làm lễ tiếp nhận cùng lúc hai tàu tuần tra mang tên USCGC Kimball (WMSL 756) và USCGC Midgett (WMSL 757) thuộc lớp Legend.

Đáng chú ý nhất chính là chiếc Midgett (WMSL 757), con tàu được đặt tên để vinh danh hàng trăm thành viên thuộc gia đình Midgett đã phục vụ trong lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ và các dịch vụ tiền thân của nó.

Theo thông báo, 10 thành viên của gia đình Midgett đã nhận được danh hiệu cao quý từ Tuần duyên Mỹ vì những hành động anh hùng của họ. Trong đó 7 người được trao huân chương cứu cánh vàng - giải thưởng cao nhất của USCG vì thành tích trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn và 3 người được trao huân chương cứu cánh bạc.

Tàu tuần tra Kimball (WMSL 756) và Midgett (WMSL 757) lớp Legend vừa được USCG tiếp nhận

Tàu tuần tra Kimball (WMSL 756) và Midgett (WMSL 757) lớp Legend vừa được USCG tiếp nhận

Sau buổi lễ tiếp nhận tàu WMSL 757, Tuần duyên Hoa Kỳ sẽ có tới 2 con tàu cùng mang tên Midgett đang phục vụ, trong đó chiếc đời mới thuộc lớp Legend hiện đại còn tàu kia là chiếc WHEC 726 lớp Hamilton chuẩn bị nghỉ hưu.

Dự kiến sau khi tiếp nhận tàu WMSL 757 thì USCG sẽ sớm cho chiếc WHEC 726 được chính thức nhận sổ hưu, bởi nó đã có hậu duệ xứng đáng và họ cảm thấy không cần thiết phải duy trì thêm một chiếc Hamilton đã rất cao tuổi.

Tàu USGCC Midgett (WHEC 726) hiện vẫn đang đóng ở bờ biển phía bên kia nước Mỹ, cảng nhà của nó là Seatle và dự kiến ban đầu là phải sang tới năm 2020 thì con tàu mới di chuyển về phía quần đảo Hawaii để tiến hành bàn giao cho đối tác.

Viet Nam sap nhan duoc tau tuan tra Midgett tu My?-Hinh-2
Tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) lớp Hamilton.

Cần nhắc lại rằng theo đánh giá từ giới quan sát thì chiếc USCGC John Midgett (WHEC 726) khả năng rất cao sẽ được phía Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, sau khi đàn chị của nó là tàu WHEC 722 Morgenthau đã nhận số hiệu mới là CSB 8020.

Theo nhận định trước đây thì nhanh nhất cũng phải sang năm 2020 thì Cảnh sát biển Việt Nam mới có thể nhận được tàu WHEC 726 lớp Hamilton khi con tàu chính thức ngừng hoạt động, nhưng với diễn biến mới thì quá trình này có thể được đẩy nhanh.

Trong vài ngày nữa, USCG rất có thể sẽ sớm tuyên bố loại biên hoàn toàn tàu WHEC 726 lớp Hamilton và đưa nó về quần đảo Hawaii ngay trong năm 2019 chứ không chờ sang năm 2020 như dự định ban đầu, đây được xem là tín hiệu đáng mừng.
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm