Quốc tế

Xe chiến đấu bộ binh VN12 của Trung Quốc: Bình mới nhưng rượu vẫn cũ

DNVN - Xe chiến đấu bộ binh bánh xích VN12 được Trung Quốc chế tạo dựa trên khung gầm ZBD-08 nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu.

Chuyên gia Nga lý giải vì sao S-300 Syria bất lực ngay cả trước tiêm kích "không tàng hình" Israel / Khám phá sức mạnh hệ thống tên lửa phòng không "Ong bắp cày" của Liên Xô

VN12 là dòng xe chiến đấu bộ binh (IFV) hạng trung của Trung Quốc, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Hoa Bắc (NORINCO), nó được phát triển chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài, nhằm đáp ứng nhu cầu khá đa dạng của nhiều khách hàng trên thế giới.

Vỏ giáp của VN12 phần bao quanh thân xe cũng như tháp pháo cấu tạo từ thép hàn, cung cấp khả năng bảo vệ trước vũ khí bộ binh hạng nhẹ cũng như mảnh pháo.

Chiếc IFV này còn có thể lắp bổ sung thêm giáp phụ dạng module để nâng cao mức độ phòng vệ. Khi triển khai gói nâng cấp này, VN12 sẽ chống lại được đạn xuyên giáp cỡ 25 mm ở vòng cung phía trước.

Xe chiến đấu bộ binh VN12 của Trung Quốc. Ảnh: Military Today.

Xe chiến đấu bộ binh VN12 của Trung Quốc. Ảnh: Military Today.

Trọng lượng cơ bản của VN12 là 23 tấn; chiều dài 7,5 m; chiều rộng 3,3 m; chiều cao 2,95 m; kíp điều khiển 3 người và mang theo được 7 lính bộ binh cơ giới với đầy đủ vũ khí.

Lính bộ binh ra vào xe ở cửa sau nhằm hạn chế việc bị tổn thương bởi hỏa lực địch, trên xe còn có cửa nóc nhưng không có lỗ châu mai bên thành như nhiều chiếc thiết giáp khác do Trung Quốc chế tạo, mục đích nhằm không gây suy yếu vỏ giáp.

Trái tim của chiếc chiến xa bộ binh này khối động cơ diesel công suất máy 600 mã lực, cho tốc độ tối đa 70 km/h khi chạy trên đường tốt, leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 40%, vượt vật cản cao 0,7 m, vượt hào rộng 1,8 m.

Một biến thể khác của VN12 xuất hiện tại Triển lãm Chu Hải với tháp pháo thay đổi. Ảnh: Army Recognition.

Một biến thể khác của VN12 xuất hiện tại Triển lãm Chu Hải với tháp pháo thay đổi. Ảnh: Army Recognition.

 

Vũ khí chính của VN12 là khẩu pháo tự động cỡ 30 mm với cơ số 500 viên đạn, nó có thể tấn công thiết giáp đối phương từ cự ly 1.500 m, tầm bắn hiệu quả khi tiêu diệt công sự hay mục tiêu mặt đất lên tới 4.000 m, hoặc 2.500 m đối với máy bay bay thấp như trực thăng vũ trang.

Vũ khí phụ của IFV VN12 bao gồm 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm cơ số đạn đi kèm khoảng 2.000 viên. Ngoài tháp pháo còn có đường ray để gắn tên lửa chống tăng có điều khiển HJ-73D tầm bắn 3.000 m, sẽ có 1 tên lửa trong tư thế sẵn sàng bắn và 4 quả đạn dự trữ cất trong xe.

Bên cạnh hỏa lực mạnh, sức cơ động cao, VN12 còn được trang bị hệ thống quản lý chiến trường tiên tiến để liên kết nhiều xe trong biên đội lại với nhau.

Ngoài biến thể xe chiến đấu bộ binh, NORINCO cho biết thêm tùy theo yêu cầu của khách hàng mà họ sẽ sửa đổi thành các phiên bản xe cứu kéo, xe cứu thương bọc thép, xe chỉ huy… hay thậm chí là xe tăng hạng nhẹ mang pháo 105 mm.

 

Mặc dù được Trung Quốc giới thiệu khá “hoành tráng” nhưng doanh số của xe chiến đấu bộ binh VN12 không thực sự ấn tượng, lý do chính nằm ở nhận xét phương tiện này chỉ là “bình mới rượu cũ”, tính năng chưa có nhiều đột phá.

Phong Vũ (Theo Military Today)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm