Quốc tế

Xe tăng chiến lợi phẩm từ Ukraine giúp Nga tạo đạn chống tăng mới

Sau khi thu giữ những phương tiện chiến đấu của Ukraine, các chuyên gia Nga đã nghiên cứu kỹ lớp giáp của chúng để tìm ra cách đối phó hiệu quả hơn.

Xe tăng phương Tây sắp được nâng cấp hỏa lực sau 50 năm? / Tiêm kích F-35I Adir trở thành át chủ bài đẩy lui đe dọa từ Iran

Trong một buổi phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Bekhan Ozdoev, giám đốc tập đoàn nhà nước Rostec Nga tuyên bố, công ty đang phát triển một loạt đạn xe tăng nâng cấp dựa trên kinh nghiệm chiến đấu thực tế và các nghiên cứu chuyên sâu về các phương tiện bọc thép của phương Tây mà Nga đã thu được trên chiến trường Ukraine.

Ông tuyên bố thêm, bất cứ khi nào đối phương nâng cấp, phát triển xe tăng mới với khả năng bảo vệ được cải thiện thì Rostec cũng sản xuất những vũ khí mới để có thể vô hiệu hóa công sức của đối phương.

Ông Ozdoev nêu rõ, “chúng tôi chủ động tạo ra dòng vũ khí có nhiều triển vọng với các đặc điểm được nâng cấp. Chúng tôi cũng chú ý đến tham số và đặc điểm về khả năng phòng vệ của những chiếc xe thiết giáp bị tịch thu, dữ liệu về khả năng bảo vệ trên các mẫu xe của đối phương, cũng như thông tin phản hồi từ kíp lái xe tăng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Xe tăng M1 Abrams của Ukraine bị phá hủy trên chiến trường.jpg

Xe tăng M1 Abrams của Ukraine bị phá hủy trên chiến trường.

Giải mã những phương tiện thu giữ được

Động thái trên diễn ra sau thành công của quân đội Nga, trong việc tiêu diệt 3 xe tăng Abrams của Ukraine trong vòng chưa đầy một tuần vào tháng trước. Một trong những chiếc xe tăng này đã bị tổ lái T-72B3 của Nga “hạ gục” chỉ trong “một phát đạn”.

Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 31 xe tăng Abrams phiên bản M1 cho quân đội Ukraine, số lượng này đủ để trang bị cho một tiểu đoàn thiết giáp. Trong nhiều tháng trước đó, chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực này không tham gia vào bất cứ trận đánh nào. Hình ảnh của chúng cũng rất hiếm hoi trên chiến trường Ukraine.

M1 Abrams được đánh giá là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay, tuy nhiên phiên bản M1 Abrams viện trợ cho Ukraine không được trang bị loại giáp hiện đại như phiên bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cơn hơn trước các loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Đến thời điểm hiện tại, quân đội Nga chưa thu giữ được bất kỳ xe tăng Abrams nào nhưng vào năm 2023, họ công bố nhiều đoạn phim cho thấy cảnh thu giữ xe tăng Leopard-2 do Đức sản xuất và xe chiến đấu bộ binh Bradley (IFV) của Mỹ.

 

Các nhà phân tích quân sự lưu ý rằng, các phương tiện vũ khí của phương Tây sau khi bị Nga thu giữ, sẽ được sử dụng cho kỹ thuật đảo ngược và nghiên cứu các bí mật quân sự.

Theo Oryx, một trang web tình báo của Hà Lan chuyên theo dõi tổn thất thiết bị quân sự của cả hai bên trên chiến trường Ukraine. Đến thời điểm hiện tại, Nga đã thu giữ khoảng 131 xe tăng, 82 xe chiến đấu bọc thép, 123 xe chiến đấu bộ binh và 98 xe bọc thép chở quân của Ukraine.

Theo người đứng đầu tập đoàn Rostec, việc sở hữu những phương tiện chiến đấu tiên tiến của phương Tây, sẽ cho phép Nga phát triển và cải tiến những loại đạn xe tăng để đảm bảo khả năng tiêu diệt các phương tiện chiến đấu được viện trợ của Ukraine.

Tuy nhiên, do việc nghiên cứu và khám phá các công nghệ trên phương tiện chiến đấu của đối phương phải mất thời gian dài mới có thể giải mã được hoàn toàn, nên rất có thể quá trình phát triển loại đạn này cũng phải mất vài năm trước khi được đưa vào trang bị cho các lực lượng Nga.

 

Xe chiến đấu Bradley bị Quân đội Nga thu giữ.

Xe chiến đấu Bradley bị Quân đội Nga thu giữ.

Đạn mới cho xe hỗ trợ chiến đấu Terminator

Ngoài nỗ lực phát triển đạn xe tăng để tiêu diệt các phương tiện của phương Tây, Nga cũng đang nghiên cứu sản xuất đạn nổ có kiểm soát cho xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT Terminator.

Ông Bekkhan Ozdoev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS rằng, Tập đoàn Nhà nước Rostec đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm loại đạn nổ có điều khiển và hệ thống điều khiển từ xa về thời gian kích nổ cho xe chiến đấu Terminator.

“Đây là một hướng đi rất hứa hẹn và tất nhiên công việc này đang được tiến hành nhanh chóng. Năm ngoái, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã diễn ta thành công, xác nhận tính chính xác của các tính toán kỹ thuật, đồng thời thể hiện được khả năng của loại đạn này”, Ozdoev nói.

 

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành nhằm mục đích tạo ra một loại đạn mới, mạnh mẽ hơn để xuyên thủng lớp giáp xe tăng phương Tây, trong khi vẫn sử dụng hai khẩu pháo cỡ nòng 30 mm của xe hỗ trợ chiến đấu Terminator.

BMPT “Terminator” (Kẻ hủy diệt) là phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng được chế tạo trên khung gầm xe tăng T-90. Phương tiện này được phát triển bởi nhà máy Uralvagonzavod, một bộ phận của tập đoàn nhà nước Rostec.

Vũ khí chính của xe bao gồm pháo tự động 2A42 có cỡ nòng 30 mm, tốc độ bắn 12 phát/giây và 4 tên lửa dẫn đường chống tăng. Terminator được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt mới và tháp pháo nhỏ giúp hạn chế khả năng bị tấn công.

Xe hỗ trợ chiến đấu Terminator.

Xe hỗ trợ chiến đấu Terminator.

Ngoài ra, tổ hợp này còn bao gồm một súng máy tự động và hai súng phóng lựu cỡ nòng 30 mm trong khoang bọc thép. Terminator còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao, đảm bảo cho chiếc xe phát hiện và tiêu diệt mục tiêu hiệu quả cả ngày lẫn đêm.

 

Khả năng bảo vệ toàn diện và lượng đạn lớn mang theo giúp cho Teminator có khả năng tấn công nhiều mục tiêu đồng thời. Việc bổ sung đạn nổ mạnh sẽ nâng cao khả năng chiến đấu tổng thể của phương tiện, đặc biệt khi Nga đang nỗ lực đẩy mạnh tiến vào các khu vực khác của Ukraine sau khi giành chiến thắng tại Avdiivka.


Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm