Quốc tế

Xe tăng Leopard 1A5 cổ điển 'lột xác' nhờ kinh nghiệm chiến trường Đông Âu

Xe tăng Leopard 1A5 đang được sử dụng rộng rãi trên chiến trường Ukraine, kinh nghiệm hoạt động mang lại những gợi ý rất đáng giá cho việc nâng cấp chúng.
Công ty quốc phòng Hy Lạp EODH SA gần đây đã trình diễn dự án hiện đại hóa xe tăng Leopard 1A5, được thực hiện cùng với hai doanh nghiệp khác bao gồm KMW của Đức và DUMA của Tây Ban Nha.

Công ty quốc phòng Hy Lạp EODH SA gần đây đã trình diễn dự án hiện đại hóa xe tăng Leopard 1A5, được thực hiện cùng với hai doanh nghiệp khác bao gồm KMW của Đức và DUMA của Tây Ban Nha.

Theo giới thiệu, cải tiến dành cho cỗ chiến xa này dựa trên kinh nghiệm thu được tại Ukraine, nói chung gói hiện đại hóa giúp tăng cường hỏa lực, cải thiện nhận thức tình huống của tổ lái và nâng cao mức độ bảo vệ.

Leopard 1A5 sẽ được lắp đặt những khối giáp phản ứng nổ trên tháp pháo, cũng như mũi xe và một phần bên hông. Ngoài ra nó còn được lắp đặt “mái che” trên tháp pháo hoặc khoang động cơ. Những yếu tố "thêm vào" này mang lại khả năng sống sót vượt trội.

Nhằm nâng cao đặc tính cơ động của xe tăng Leopard 1A5 sau khi đã thêm giáp bảo vệ, những người thực hiện dự án đề xuất lắp đặt động cơ 1.000 mã lực, bởi sau khi hiện đại hóa, trọng lượng sẽ tăng lên tới 46 tấn.

 

Để tăng cường sức mạnh hỏa lực, nhà sản xuất dự tính sẽ lắp đặt tên lửa chống tăng trên tháp pháo, hoặc trang bị loại có thể bắn qua pháo chính. Bên cạnh đó, tùy chọn phóng máy bay không người lái cảm tử cũng được tính tới.

Đối với thiết bị điện tử tích hợp, dự kiến sẽ có bản cập nhật hoàn chỉnh liên quan tới hệ thống điều khiển hỏa lực, phương tiện liên lạc, nhận biết tình huống, và thậm chí cả định vị GPS.

Nếu mọi thứ được thực hiện đúng như mô tả ở trên, có thể thấy rằng dự án hiện đại hóa xe tăng Leopard 1A5 theo cấu hình như vậy sẽ là rất thú vị đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine.

 

Hiện tại Kyiv có trong biên chế khá nhiều chiến xa dòng Leopard 1A5, những gói nâng cấp dành cho chúng chủ yếu là nâng cao khả năng phòng vệ, sức mạnh hỏa lực hầu như vẫn giữ nguyên.

Trước đó vào tháng 12/ 2023, công ty công nghiệp quốc phòng John Cockerill của Bỉ đã tổ chức buổi giới thiệu phiên bản nâng cấp đối với xe tăng Leopard 1A5 tại một trong những căn cứ quân sự trên lãnh thổ Pháp.

Thay vì tháp pháo loại cũ, xe tăng Leopard 1A5 được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa Cockerill 3105, gắn pháo Cockerill HP 105 mm, bộ nạp tự động có thể chứa 12 - 16 viên đạn, phần còn lại bố trí trong khoang.

 

Tháp pháo Cockerill 3105 được làm bằng nhôm và có mức độ bảo vệ thấp nhằm tạo thuận lợi cho việc tích hợp lên nhiều nền tảng khác nhau, vì vậy chắc chắn nó không giải quyết được vấn đề cải thiện khả năng sống sót cho xe tăng Leopard 1A5.

Tuy vậy ưu điểm lớn của việc lắp đặt tháp pháo Cockerill 3105 chính là mang lại khả năng bảo vệ kíp chiến đấu, tức là phần nào giúp cải thiện khả năng sống sót của cỗ chiến xa cổ điển.

Ý tưởng hiện đại hóa xe tăng Leopard 1A5 thực chất đã được đại diện Công ty John Cockerill giới thiệu tại Triển lãm quốc phòng Eurosatory vào mùa hè năm 2022 và bây giờ nguyên mẫu đã chính thức ra mắt.

 

Phương án nâng cấp trên mang lại những lợi ích lớn đó là cải thiện nhận thức tình huống cho tổ lái, tăng phạm vi góc nâng hạ của pháo và nâng cao sức mạnh hỏa lực thông qua việc lắp đặt hệ thống điều khiển bắn mới nhất.

Nếu kết hợp cả hai gói nâng cấp trên, xe tăng Leopard 1A5 sẽ có sức mạnh vượt trội so với hiện nay, nhưng câu hỏi đặt ra là giá thành có đáng để đầu tư hay không, và nếu thực hiện thì nên lựa chọn cấu hình cụ thể nào?

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo