Tin tức - Sự kiện

Sẽ thực hiện “chuyển ngược” bệnh nhân về địa phương

(Dân trí) - Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 vừa được Bộ Y tế phê duyệt. Theo đó, không chỉ cấm bệnh viện tuyến dưới chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị mà việc chuyển ngược cũng được thực hiện với những bệnh nhân đã ổn định.

 45 bệnh viện vệ tinh


Theo Bộ Y tế, hiện hệ thống khám, chữa bệnh còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, thách thức, nguồn lực đầu tư cho y tế có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, số giường bệnh/vạn dân thấp hơn các nước trong khu vực. Năm 2011 đạt tỷ lệ 21,1 giường bệnh/vạn dân. Nhân lực y tế cho lĩnh vực khám chữa bệnh còn thiếu so với định mức biên chế và nhu cầu thực tế, tỷ lệ bác sĩ khá thấp so với nhiều nước trong khu vực…

Việc vượt tuyến khám bệnh, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến, nhiều người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương để khám, chữa bệnh mà đáng lẽ có thể điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt bệnh viện tuyến Trung ương.

Từ việc thí điểm triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa đạt hiệu quả, tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên giảm, giúp chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 và trình lên Chính phủ.

Trong giai đoạn 2013 - 2015 sẽ ưu tiên đầu tư 45 bệnh viện tỉnh là bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân, tập trung trước mắt cho 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Giai đoạn 2016 – 2020 tiếp tục duy trì kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2015, đồng thời căn cứ vào thực trạng quá tải bệnh viện.

Với chuyên khoa ung bướu, các bệnh viện hạt nhân gồm bệnh viện K, bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa trung ương Huế.

Bệnh viện vệ tinh của 5 bệnh viện này gồm 20 bệnh viện, trong đó 6 bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K, 6 bệnh viện vệ tinh của BV Ung bướu thành phố Hồ Chí inh, 5 bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh viện vệ tinh của bệnh viện đa khoa Trung ương Huế.

Trong chuyên khoa ngoại - chấn thương, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có 6 bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đa khoa Trung ương Huế có 6 bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Chợ Rẫy có 2 bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh có 4 bệnh viện vệ tinh.

Tương tự, trong chuyên khoa tim mạch, 5 bệnh viện hạt nhân gồm Viện Tim Mạch (BV Bạch Mai), Bệnh viện Trung tâm Tim mạch, BV Đa khoa trung ương Huế, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia định thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 17 bệnh viện vệ tinh.

Với chuyên khoa sản, BV Phụ sản trung ương, BV Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 9 bệnh viện vệ tinh.

Chuyên khoa Nhi gồm bệnh viện Nhi trung ương, BV Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh có 10 bệnh viện vệ tinh.

Giảm 15% bệnh nhân vượt tuyến

Các bệnh viện hạt nhân sẽ đào tạo cho bệnh viện vệ tinh về chuyên môn của bệnh viện mình. Đồng thời tổ chức chuyển giao các gói kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh. Đảm bảo sau chuyển giao các bệnh viện này thực hiện tốt các kỹ thuật. Đồng thời bệnh viện hạt nhân có nhiệm vụ chuyển tuyến người bệnh ở giai đoạn hồi phục về điều trị tại bệnh viện vệ tinh.

Với bệnh viện vệ tinh cần chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện hạt nhân. Phải tự thực hiện và đảm bảo duy trì bền vững các kỹ thuật đã được chuyển giao. Không chuyển lên tuyến trên các loại hình bệnh tật thuộc lĩnh vực kỹ thuật đã tiếp nhận chuyển giao, trừ các trường hợp vượt quá khả năng.

Mục tiêu của đề án nhắm nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, người dân được khám, chữa bệnh chất lượng cao tại BV Vệ tinh, không phải lên tuyến Trung ương.

Mục tiêu đến năm 2015, giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân so với trước khi thực hiện đề án (năm 2012). 100% bệnh viện hạt nhân thực hiện viện chuyển bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục về bệnh viện vệ tinh, giúp rút ngắn thời gian điều trị trung bình hợp lý tại BV hạt nhân.

Đảm bảo 100% các kỹ thuật mà bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh được bệnh viện vệ tinh tự thực hiện tốt và duy trì bền vững.

 

Thanh Hương

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo