Quốc tế

Tai nạn tàu khu trục John McCain - cú đánh vào uy tín của Mỹ

Tin tức về tàu khu trục USS "John McCain" va chạm với tàu chở dầu ở eo biển Malacca, diễn ra vào đầu tuần này, là tâm điểm chú ý của giới truyền thông ở nhiều nước.

Có lẽ do thực tế hậu quả tai nạn- năm thuỷ thủ bị thương và mười người đã mất tích. Hoặc có lẽ bởi vì con tàu vinh danh  cha và ông nội của Thượng nghị sĩ John McCain, người được biết đến trên toàn thế giới như chính trị gia hiếu chiến nhất của Mỹ hiện nay. 

Bởi vì cả thế giới đang theo dõi từng lời nói và bước đi của Thượng nghị sĩ, thì  bức điện của chính ông tỏ lòng cảm thông với thủy thủ đoàn USS " John McCain" đã không thể không được chú ý, mặc dù rất khó xác định điều gì chân thành hơn trong cử chỉ này của McCain- con hay là chiêu PR cho danh tiếng của dòng họ.

Tuy nhiên, phản ứng rất có thể do sự cố với tàu "John McCain" gây ra, liên quan đến nhận thức chung (cả ở Mỹ và các nơi khác, kể cả ở châu Á) rằng một vụ va chạm tàu ​​chiến thì đó là một tai nạn ngẫu nhiên, còn  bốn trường hợp như vậy xảy ra trong vòng bảy tháng thì đó đã là một xu hướng có hệ thống. 

Vụ tai nạn tàu khu trục John McCain

Cũng hợp lý để nhớ lại rằng cách đây hai tháng,  tàu khu trục tên lửa Fitzegerald đã đâm vào tàu chở hàng Philippine ngoài khơi Nhật Bản, khi đó bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng. 

Vào tháng Năm, tàu tuần dương Lake Champlain va chạm với một  thuyền đánh cá của Hàn Quốc. Ba tháng trước đó nữa, tàu khu trục Mỹ bị mắc cạn ở Vịnh Tokyo, và gần bốn ngàn lít dầu động cơ đổ xuống biển.

Nhiều chuyên gia, trong đó có Nga và Trung Quốc, cho rằng nguyên nhân của những vụ tai nạn là phía Mỹ  vi phạm quy định vận chuyển quốc tế, bao gồm các quy tắc phân luồng tàu trên biển. 

Ngoài ra,  thủy thủ Mỹ bị cáo buộc có thái độ  kiêu ngạo đối với đại diện của các quốc gia khác, với những con tàu mà họ phải tiếp xúc, bản chất điều đó là ở chỗ vị thế như sau: tại sao tôi là đại diện của nước Mỹ vĩ đại lại phải nhường đường cho một tàu nhỏ bé mọn Philippine  nào đó?

Cho dù nguyên nhân chính thế nào đi chăng nữa thì đây là bằng chứng cho thấy tình trạng rắc rối trong Hải quân Mỹ. Rõ ràng, không có kỷ luật và trật tự trong Hạm đội Mỹ. 

 

Nhà Trắng hiểu điều này, vì thế đã sa thải Chỉ huy Hạm đội VII. Cả châu Á cũng nên phản ứng đáp trả với điều này. Đối với một số nước, tình hình với hạm đội Mỹ sẽ làm suy yếu niềm tin vào sức mạnh của quốc gia này. 

Có thể bạn quan tâm
Theo Sputnik
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC