Tin tức - Sự kiện

Tân sinh viên Thái Nguyên chăm ngoan, học giỏi

(DNVN) - Là tỉnh trung du miền núi phía Bắc, với truyền thống lịch sử của thủ đô kháng chiến, Thái Nguyên còn nổi tiếng bởi truyền thống yêu nước và tinh thần hiếu học của các bạn học sinh thành phố “thép” anh hùng.

Trường THPT chuyên Thái Nguyên và trường PTTH Lương Ngọc Quyến đã góp phần đào tạo những thế hệ học sinh ưu tú, cống hiến trí tuệ, tài năng của mình để xây dựng quê hương, đất nước.

Kỳ thi Tốt nghiệp PTTH đã kết thúc. Các thí sinh cũng đã biết điểm thi và dự kiến được những trường mà mình có đủ điều kiện theo học. Phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam có cuộc gặp gỡ với các bạn Tân sinh viên Thái Nguyên đạt số điểm cao trong kỳ thi vừa qua để trao đổi kinh nghiệm học tập, rèn luyện khi dự thi vào các trường đại học. 

Em Đinh Thị Yến Linh (học sinh lớp 12 chuyên hóa – K25, trường THPT Chuyên Thái Nguyên):

Sinh ra trong gia đình có bố nguyên là diễn viên Đoàn Kịch nói Quân khu I, mẹ là Giám Đốc Công ty TNHH Khánh Linh Anh, em Đinh Thị Yến Linh đã may mắn được thừa hưởng vẻ đẹp ngoại hình và trí tuệ thông minh từ bố và mẹ.

Em Đinh Thị Yến Linh, học sinh lớp 12 chuyên Hóa - K25, trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Lúc còn nhỏ, Linh đã có những biểu hiện linh lợi, hoạt bát hơn rất nhiều so với những bạn cùng lứa tuổi. Em chăm ngoan và học giỏi đều tất cả các môn. Học tập luôn là niềm đam mê và là mục tiêu để em phấn đấu. Ngay từ khi còn học ở trường tiểu học, Linh đã liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và đạt các giải nhất trong cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” được tổ chức hàng năm ở cấp trường, thành phố và tỉnh. 

Những năm học thời kỳ chuyển giai đoạn từ tiểu học vào PTCS và PTTH, Linh đều thi đỗ vào trường chuyên với số điểm xuất sắc. Em còn vinh dự được nhà trường và thày cô, bè bạn tín nhiệm, lựa chọn để tham gia các cuộc thi học sinh giỏi do Sở Giáo dục tỉnh Thái Nguyên tổ chức. 

Trong cuộc thi: Học sinh giỏi cấp tỉnh môn hóa lớp 10, 11; Học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán, văn, giáo dục công dân lớp 6,7,8,9; Giải hóa bằng máy tính cầm tay… bao giờ Linh cũng mang lại các giải cao cho lớp và cho nhà trường. 12 năm là học sinh giỏi xuất sắc với bảng điểm “đáng nể”: Toán 9,6; Lý 9,8; Hóa 9,8 (trung bình môn lớp 12)… và vô số các giải thưởng học sinh giỏi, Linh đã trở thành niềm tự hào và là tấm gương sáng về tinh thần học tập để các bạn noi theo.

Đinh Thị Yến Linh (giữa) cùng các bạn.

Chia sẻ về phương pháp học để đạt hiệu quả cao, em Đinh Thị Yến Linh cho biết: “Khi học ở lớp, em luôn tập trung cao độ nghe cô giáo giảng bài và phấn đấu thuộc bài ngay khi tan tiết học. Lúc về nhà, em học lại một lần nữa và đọc thêm các sách tham khảo, nâng cao, bổ trợ, rồi tìm các bài tập khó để giải. 

Nếu vẫn còn thời gian, em đọc trước các bài giảng của ngày hôm sau để khỏi bỡ ngỡ và nhanh tiếp thu hơn. Riêng môn ngoại ngữ, em hay rủ bạn cùng học nhóm để tập giao tiếp và rèn luyện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sao cho thành thạo, lưu loát...”

Không chỉ học tốt môn Anh ngữ ở nhà trường, Linh còn học thêm và nói sõi tiếng Nhật với mơ ước sau này nếu có điều kiện đi du học và tiếp cận với nền văn hóa Nhật Bản, em sẽ không cần phiên dịch mà vẫn có thể tự giao tiếp được.

Ngoài đức tính cần cù, chịu khó, em Đinh Thị Yến Linh còn là người rất khiêm tốn, giản dị và chan hòa cùng bè bạn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cô tân sinh viên thành phố “thép” anh hùng đã thi vào Đại học (khối A) với tổng số điểm ấn tượng: 27,2 điểm. Em có nguyện vọng được vào học tại Khoa Kế toán, Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Ước mơ trong tầm tay sẽ là hành trang để em bước vào cánh cửa trường Đại học rộng mở với tương lai tươi sáng.

Em Giang Huyền Trang (học sinh lớp 12A11, trường PTTH Lương Ngọc Quyến):

Là một đoàn viên gương mẫu, chăm ngoan, học giỏi, em Giang Huyền Trang cũng trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những học sinh xuất sắc của trường PTTH Lương Ngọc Quyến đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH vừa qua.

Em Giang Huyền Trang, học sinh lớp 12A11, trường PTTH Lương Ngọc Quyến.

Cuối tháng 5/2016, khi biết tin Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức cuộc thi Đánh giá năng lực theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính, em Giang Huyền Trang đã mạnh dạn tham gia và thi đỗ vào Khoa Báo chí & Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. 

Tổng các môn thi em Trang đã đạt được 97 điểm (Tư duy định tính 39 điểm; Tư duy định lượng 38 điểm; Tổ hợp khoa học xã hội 18 điểm). Đây là kỳ thi giúp bao quát những kiến thức rộng hơn sách giáo khoa, tạo cho thí sinh tư duy sáng tạo không theo lối mòn trong sách vở và kết hợp được nhiều kiến thức thực tiễn. 

Kỳ thi tốt nghiệp PTTH, Trang cũng đủ tiêu chuẩn vào rất nhiều trường Đại học của tỉnh Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, em vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu là theo học tại Đại học Quốc Gia với ước mơ sẽ trở thành một phóng viên năng động, tích cực, có đủ trình độ để làm việc tại các cơ quan báo chí,  truyền thông hoặc các tổ chức chính trị, xã hội.

Gặp gỡ với thầy, cô giáo và các bạn trong lớp 12A11, trường PTTH Lương Ngọc Quyến, nơi Trang đã gắn bó suốt 3 năm cấp III, ai cũng dành tình cảm quý mến, trân trọng và khâm phục về ý chí, nghị lực, sự quyết tâm học tập, rèn luyện của em, nhất là trong thời gian ôn thi đại học. 

Kết quả học tập của em Giang Huyền Trang năm học 2015-2016.

Một số kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi đạt kết quả cao được em Trang chia sẻ với phóng viên Doanh Nghiệp Việt Nam: “Đối với môn toán, em thường tìm hiểu và rèn luyện các kỹ năng trong phương pháp tính nhẩm, rồi sử dụng máy tính để tính nhanh các dạng toán. 

Em còn phân bố thời gian làm bài sao cho đồng đều các câu hỏi để phù hợp với thời gian thi. Đối với môn văn, em cũng tìm đọc thêm nhiều bài viết mẫu, các bài báo hay, tìm hiểu về những thủ pháp nghệ thuật và các biện pháp tu từ qua từng câu văn. 

Em đã rèn kĩ năng Đọc - Hiểu bằng chính những tác phẩm trong sách giáo khoa và qua mạng internet. Đối với các môn khoa học xã hội, em luôn nắm bắt những kiến thức cơ bản về môn lịch sử, địa lí, giáo dục công dân... và trau dồi thêm vốn hiểu biết thực tiễn, tránh kiểu học thụ động chỉ eo hẹp qua sách giáo khoa…”

Thời gian học ở lớp, Trang là học sinh luôn sôi nổi phát biểu ý kiến, xây dựng bài và giúp đỡ các bạn học kém. Em ân cần giảng giải, động viên các bạn cùng cố gắng và tận tình hướng dẫn cách giải bài tập sao cho hiệu quả nhất. Em còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, các phong trào văn hóa văn nghệ của nhà trường và dành nhiều thời gian cho việc đọc sách, báo, xem thời sự để trau dồi kiến thức làm tư liệu thực tế cho các bài kiểm tra, bài thi đạt điểm cao.

 Là một học sinh giỏi, có nhiều nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, giành thành tích cao trong học tập, trong suốt 12 năm qua, em Giang Huyền Trang xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, là tấm gương mẫu mực cho mọi người học tập.

Kim Phượng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo