Thể thao

Anh em nhà Williams, chuyện cổ tích thời hiện đại ở xứ Basque

Họ đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Athletic Bilbao. Inaki và Nico Williams: hai anh em gốc Phi đầu tiên chơi cùng nhau cho câu lạc bộ xứ Basque. Họ đang “đồng hóa” CLB có nền văn hóa bảo thủ và cục bộ này, mở ra chương mới cho các cầu thủ da đen tại đây. Sức mạnh của anh em Williams vì thế đã vượt ra xa ngoài sân cỏ từ lâu.

HAGL vào bảng tử thần AFC Champions League 2022 / Man United phải quyết nhanh vụ Pochettino nếu không muốn bị 'giật' mất

Anh em nhà Williams, chuyện cổ tích thời hiện đại ở xứ Basque
Anh em nhà Williams
Cây đũa phép của định mệnh

Câu chuyện của anh em nhà Williams giống như “giấc mơ trở thành sự thật”. Tất cả bắt đầu từ sự mạo hiểm của bố mẹ họ, những người đã đi bộ vượt qua sa mạc Sahara và hàng rào biên giới Melilla để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn cho con cái.

Không phải ai cũng may mắn như họ. Có rất nhiều người đã bị bỏ lại ở Sahara hoặc mất mạng vì chiến tranh, dịch bệnh, hoặc đói khát trên hành trình tưởng như không có điểm đến. Họ đã thực sự phó mặc cuộc sống cho số phận đưa đẩy.

“Tôi thường gọi đó là cây đũa phép của định mệnh”, Inaki Williams chia sẻ với El Correo. Inaki sinh ra tại Bilbao và dành phần lớn thời thơ ấu ở thành phố Pamplona. Anh chơi bóng cho đội thiếu nhi Pamplona trước khi được Bilbao phát hiện vào năm 8 tuổi. Cuộc sống của Inaki và gia đình cũng thay đổi từ đó. Tất cả đều được gói gọn trong 2 từ “định mệnh”.

Khi Inaki Williams có đủ tiền đưa gia đình đến Dubai nghỉ dưỡng cách đây 3 năm, bố anh đã bật khóc nức nở khi đặt chân lên đụn cát đầu tiên. Quá khứ khó khăn bỗng chốc ùa về khiến ông sợ hãi, hoặc chăng, ông đã xúc động vì nhận thấy sự đánh đổi của hai vợ chồng mang lại thành quả lớn lao đến thế nào. Bản thân bố mẹ của anh em Williams luôn giấu kín cách họ đến sống và định cư tại Bilbao, cho đến khi Inaki trưởng thành và tự tìm hiểu tất cả.

Inaki Williams ra mắt Bilbao tại La Liga vào năm 2014, khi anh tròn 20 tuổi. Tiền đạo này lập tức đi vào lịch sử đội bóng xứ Basque, với tư cách cầu thủ gốc Phi đầu tiên khoác áo đội một Bilbao. Cho đến bây giờ, Inaki Williams vẫn thường xuyên được nhắc đến với “kỷ lục” này, nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy khó chịu. Ngược lại, Inaki xem đó là niềm tự hào của bản thân. Anh cũng đóng vai trò quan trọng để giúp cậu em trai Nico Williams nên người trong lúc bố mẹ phải đi làm xa kiếm sống.

 

Mùa giải này là lần đầu tiên Nico Williams ra mắt Bilbao. Sự xuất hiện của tiền đạo 19 tuổi này khiến “quyền lực” của nhà Williams gia tăng. Họ không còn là cầu thủ đơn thuần, mà là biểu tượng cho sự dịch chuyển văn hóa tại xứ Basque.

Tượng đài mới của Bilbao

Bỏ qua yếu tố xuất thân, Inaki Williams đang viết lên lịch sử tại Bilbao với tư cách một cầu thủ đúng nghĩa. Tiền đạo sinh năm 1994 này đã từ chối một loạt đề nghị từ các ông lớn tại châu Âu, bao gồm cả Chelsea và M.U để gắn bó với đội chủ sân San Mamés bằng hợp đồng kéo dài… 9 năm, có thời hạn đến tháng 6/2028, thời điểm anh tròn 34 tuổi.

Gần đây, Inaki Williams nổi lên với kỷ lục thi đấu hơn 200 trận liên tiếp không nghỉ tại La Liga. Nói cách khác, anh đang gây dựng vị thế của mình bằng tài năng thực thụ hơn là các yếu tố bên ngoài sân cỏ. Dù vậy, Inaki cũng như Nico luôn ý thức được tầm ảnh hưởng của bản thân tại cộng đồng Bilbao để cố gắng hơn từng ngày.

 

Điều thú vị nằm ở chỗ, Inaki Williams chưa bao giờ bị cô lập hay xem thường ở Bilbao vì gốc gác của mình. Nó trái ngược với thông tin thường thấy về đội bóng xứ Basque trước đây, nơi được xem là bảo thủ và cục bộ.

“Không ai sốc khi biết tôi là người gốc Phi. Mọi người đều đón chào tôi, từ các đồng đội, các HLV cho đến các nhân viên ở CLB”, Inaki Williams nhớ lại. “Trước khi tôi chính thức ký hợp đồng chuyên nghiệp với Bilbao, mọi người đã cảnh báo tôi mọi chuyện rất khó khăn, bởi lẽ đây là CLB không dành cho các cầu thủ da đen. Thực tế, Jonás Ramalho từng ra mắt trước tôi. Anh ấy có một nửa là người Angola. Vì vậy, tôi nên được xem là người châu Phi thứ hai tại đây”.

“Tất nhiên, tôi luôn cảm thấy tự hào về gốc gác của mình, cũng như tự hào về Bilbao và xứ Basque. Tôi đại diện cho tất cả những người châu Phi đến đây để kiếm sống và những đứa con của họ được sinh ra ở đây và, mặc dù họ không phải là một trăm phần trăm người xứ Basque, nhưng họ cảm thấy mình thuộc về nơi này”, Inaki Williams kết luận.

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm