Thể thao

Bayern Munich: 'Miền đất hứa' cho giới cầm quân

Bayern Munich đã liên tục vô địch Bundesliga từ mùa bóng 2012/13 đến nay. Trong khoảng thời gian ấy, “hùm xám Bavaria” đã lần lượt trải qua 5 đời HLV trưởng (Heynckes 2 lần, Pep, Ancelotti, Niko Kovac). Ancelotti bị sa thải chỉ vài tháng sau khi vô địch Bundesliga 2017. Tương tự là Kovac, sau chức vô địch 2019. Ai dẫn dắt Bayern, cũng sẽ vô địch.

Sự vô hình của anh em nhà Glazer đã đẩy M.U xuống vực sâu / Được Lampard 'ân xá', Kepa có thể tái xuất ở đại chiến M.U

Không đến mức độ rõ ràng như thế, nhưng Juventus cũng đã vô địch Serie A suốt 8 năm liền, dù được dẫn dắt bởi Antonio Conte hay Max Allegri. Ở TBN, người ta vừa lắc đầu ngán ngẩm khi thấy Barcelona sa thải HLV trưởng Ernesto Valverde ngay khi đội bóng đang dẫn đầu La Liga. Valverde “thắng” đồng nghiệp Zinedine Zidane ở Real Madrid, về việc... ai bị sa thải trước. Khả năng cầm quân của Zidane chưa bao giờ được công nhận một cách tuyệt đối, dù ông vô địch Champions League 3 lần liên tiếp. “Nhờ” được huấn luyện Real?

Đấy là thực tế khách quan: Real, Barcelona, Bayern, Juventus đều quá vĩ đại trong làng bóng của họ. Thực tài của nhà cầm quân luôn bị trừ đi phần nào trong mắt công chúng. Mặt khác, dẫn dắt các đội như thế, thì sự hứng thú trước các thách thức cũng không trọn vẹn.

Mauricio Pochettino.
Mauricio Pochettino.

Premier League là một môi trường khác hẳn. Tại đấy, không có đội nào bảo vệ được chức vô địch trong suốt 10 năm. HLV vô địch Premier League luôn được tôn trọng, công nhận thực tài, không hề mang tiếng thành công vì đội của họ quá mạnh so với phần còn lại. Đấy cũng chỉ là một trong nhiều đặc điểm. Không thể bỏ qua chi tiết quan trọng: lương cao, do Premier League là giải “vô đối” về nguồn thu từ bản quyền truyền hình. Giới nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ghế HLV trưởng ở giải đấu này có “tuổi thọ” lâu hơn so với các giải đấu lớn xung quanh. Juergen Klopp đã ở Liverpool từ năm 2015, và mãi đến mùa bóng vừa qua thì ông mới có danh hiệu đầu tiên.

Không phải tất cả, nhưng nhìn chung thì đa số HLV trưởng tại Anh đều có thực quyền về chuyên môn và “rộng tay” quyết định các vấn đề liên quan đến đội bóng. Tại Anh, giới cầm quân ít khi phải làm việc dưới trướng các giám đốc kỹ thuật nổi tiếng như tại Bundesliga, cũng không có “những Eric Abidal” như tại Barcelona. Premier League đáng được xem là một thiên đường cho giới cầm quân trong làng bóng đỉnh cao.

Pep Guardiola sẽ gắn bó với Man City đến thời điểm nào? Mauricio Pochettino sẽ lại dẫn dắt một đội bóng lớn ở Premier League? Hay sẽ lại có những tên tuổi lớn bên ngoài tìm cách đổ bộ vào Premier League như những năm qua? Tất cả đều liên quan đến các đặc điểm vừa nêu. Đến như Carlo Ancelotti lừng lẫy danh tiếng mà còn vui vẻ nhận lời dẫn dắt Everton (sau khi đã trải qua Napoli, Bayern, Real, PSG, Chelsea, AC Milan, Juventus, Parma), thì đủ biết chiếc ghế HLV trưởng trong môi trường Premier League hấp dẫn như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm