Thể thao

Những 'gã khổng lồ ngấm đòn' vì Covid-19

Ngay cả những đội bóng lớn như Barcelona và Atletico Madrid cũng bắt đầu “ngấm đòn” vì dịch bệnh. Ngày hôm qua, Barcelona đã phải áp dụng luật lao động khẩn cấp (ERTE) cho phép họ giảm lương cầu thủ mà không cần đàm phán.

Chán Kepa, Chelsea 've vãn' thủ môn số 1 của Bayern / Messi và đồng đội "ngốn" 391 triệu euro tiền lương nhưng kiếm về gấp đôi

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của BLĐ Barca vào hôm thứ Năm (26/3). Theo đó, Barca có quyền chỉ định mức lương của cầu thủ cũng như nhân viên CLB. Mức giảm bao nhiêu sẽ được CLB thông báo trong ít ngày tới song nhiều khả năng sẽ là một con số gây sốc cho Messi và các đồng đội.

CLB Barcelona.
CLB Barcelona.

Cần biết trước đó, Barca đã đề xuất giảm 70% lương nhưng bị các cầu thủ từ chối. Nhóm đội trưởng, đội phó bao gồm Messi, Busquets và Sergi Roberto chấp nhận giảm thu nhập song không đồng tình với con số 70% mà họ cho là quá lớn. Phần lớn phòng thay đồ cùng chung quan điểm ngoài ra các thành viên đội bóng rổ Barca cũng không chấp nhận bị giảm sâu như vậy. Được biết, chi phí thể thao của Barcelona lên tới 642 triệu euro (chiếm 61% ngân sách) trong đó 552 triệu cho bóng đá và 90 triệu cho các môn thể thao khác. Chủ tịch Josep Maria Bartomeu ước tính Barca phải gánh khoản lỗ tối thiểu 60 triệu euro vì đại dịch Covid-19. Giải pháp tốt nhất nhằm bù đắp khoản thiệt hại này là giảm lương các vận động viên.

Cũng trong cuộc đàm phán giảm lương, các cầu thủ Barcelona đề xuất mức giảm 20% tương đương với những gì Bayern Munich và Dortmund đang làm. Thậm chí, Messi và các đồng đội có thể chịu mức tối đa là 30%. Tuy nhiên phía BLĐ Barca cho rằng như thế vẫn là quá ít. Theo tính toán của Bartomeu, cần giảm 70% thu nhập các cầu thủ thì sức khỏe tài chính CLB mới phần nào đảm bảo. Lý lẽ của Bartomeu là nếu số ngày làm việc của các cầu thủ bị giảm thì mức lương cũng giảm tỷ lệ thuận.

Barca (áo sẫm) và Atletico Madrid là hai đội của La Liga đi đầu trong việc giảm lương của các cầu thủ

Việc đàm phán lâm vào bế tắc buộc BLĐ Barcelona phải dùng tới biện pháp bất đắc dĩ là áp dụng luật ERTE. Các cầu thủ không có lựa chọn nào khác ngoài chấp hành giảm lương theo chỉ định của BLĐ. Giải pháp này giúp Barca đạt được mục tiêu tài chính nhưng tiềm ẩn nguy cơ khôn lường. Không loại trừ một cuộc nổi loạn trong phòng thay đồ khi các cầu thủ bị “cưỡng chế” thu nhập.

 

La Liga hiện đã bị đình chỉ vô thời hạn vì đại dịch Covid-19, kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề cho nền bóng đá Tây Ban Nha. Các CLB đều bắt buộc phải giảm lương cầu thủ nhằm giảm gánh nặng thiệt hại. Tuy nhiên giảm bao nhiêu và như thế nào lại là vấn đề không đơn giản. Do đó chủ tịch La Liga, Javier Tebas, sẽ họp trực tuyến với 20 CLB vào thứ Hai tới để thảo luận về việc cắt giảm thu nhập người lao động.

Không chỉ Barcelona, một ông lớn khác là Atletico Madrid cũng lâm vào tình thế nguy nan. Đội bóng thành Madrid đang đau đầu tìm phương án giảm lương cho 500 người lao động bao gồm cầu thủ, HLV và các nhân viên phục vụ. Atletico Madrid đã tính đến phương án cắt giảm nhân sự đặc biệt ở các bộ phận hậu cần, ngoài ra tăng cường làm việc từ xa. Hiện đội bóng của HLV Diego Simeone đang chịu khoản nợ ròng lên tới 522,4 triệu euro bắt nguồn từ việc xây sân vận động mới. Cuộc khủng hoảng Covid-19 do đó càng đẩy Atletico Madrid lún sâu vào khủng hoảng tài chính.

Dẫu vậy, BLĐ Atletico Madrid chưa tính đến giải pháp dùng luật ERTE như Barcelona. Trước mắt đội bóng này sẽ tiếp tục đàm phán giảm lương với cầu thủ và nhân viên.

Chỉ Messi và Ter Stegen không thể đụng đến

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, Barcelona sẽ liệt tất cả cầu thủ vào danh sách chuyển nhượng ngoại trừ Messi và Ter Stegen. Đây là hai gương mặt chủ chốt mà Barcelona giữ lại bằng mọi giá. Tiến trình gia hạn hợp đồng với Messi và Ter Stegen cũng đang được xúc tiến. Ngoại trừ hai cầu thủ này, mọi ngôi sao từ Luis Suarez, Griezmann, Pique, Dembele cho tới Busquets đều có thể bị bán để làm đòn bẩy tài chính.

 

950 - Theo tính toán của hãng kiểm toán KPMG, La Liga sẽ thiệt hại từ 800 tới 950 triệu euro nếu mùa giải không thể tiếp tục.


Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm