Tin tức

Thêm dự án giúp doanh nghiệp và người lao động hưởng lợi

Một dự án trị giá 4 triệu USD được khởi động tại Hà Nội sáng nay (31-5) nhằm phát triển quan hệ lao động tại Việt Nam, giúp người sử dụng lao động và người lao động hưởng lợi từ Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi.

Dự án “Hỗ trợ phát triển quan hệ lao động, cơ chế xác định tiền lương, năng lực và các thể chế thực thi luật pháp lao động ở Việt Nam” do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cùng các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện trong vòng 4 năm với hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Hoa Kỳ.

Dự án ODA không hoàn lại nhằm mục đích hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện hiệu quả pháp luật lao động mới, nâng tầm ảnh hưởng của các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động và người lao động, thúc đẩy thương lượng tập thể và đối thoại xã hội, xây dựng Luật tiền lương tối thiểu và hoàn thiện hệ thống xác lập tiền lương
.


Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân nhận định: Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi (có hiệu lực từ 1/5/2013 và 1/1/2013) có những thay đổi quan trọng liên quan tới quan hệ lao động. Quyền của người lao động được thành lập và gia nhập công đoàn được làm sâu sắc thêm trong khi vai trò và trách nhiệm của công đoàn cấp trên được nâng cao. Những quy định mới cũng được bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả của đối thoại, thương lượng tập thể tại nơi làm việc.

Đồng thời, Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn sửa đổi cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện vai trò trung gian, hòa giải của Chính phủ nhằm giải quyết hiệu quả tranh chấp lao động và ngăn ngừa đình công tự phát.

“Công việc của hòa giải viên lao động đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển quan hệ lao động trên thế giới,” ông Yoon Youngmo, Cố vấn trưởng dự án quan hệ lao động Việt Nam – ILO, cho biết.

Theo ông, nếu các hòa giải viên của Chính phủ Việt Nam chủ động hơn, giám sát các “điểm nóng đình công” chặt chẽ hơn và tham gia vào quá trình thương lượng tập thể từ những giai đoạn đầu tiên, khi đó số lượng đình công tự phát sẽ giảm đáng kể và cả doanh nghiệp và người lao động đều được hưởng lợi từ điều này.

 

 

H.T

Theo HNM
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC