Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đi sau các nước ASEAN

(DNVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sáng 9/6, ông Nguyễn Kiên đại diện nhóm công tác Thị trường vốn thẳng thắn cho rằng thị chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi, đặc biệt khi so sánh với các nước ASEAN.

Trong bài tham luận về nội dung đề xuất đẩy mạnh và phát triển thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Kiên, đại diện Nhóm Công tác Thị trường Thị trường vốn cho biết, mặc dù Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã rất tích cực lắng nghe những khó khăn, và cố gắng nhất có thể để hỗ trợ nhà đầu tư, nhưng những nhân tố làm thị trường chứng khoán đi xuống đòi hỏi những quyết sách kịp thời và cương quyết từ Chính phủ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đi sau các nước ASEAN.
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đi sau các nước ASEAN.
Ông Kiên phân tích, thị trường Việt Nam với 91 triệu dân, có mức vốn hóa của thị trường chứng khoán khoảng 46 tỷ đô la Mỹ, chỉ tương đương với 25% GDP của Việt Nam.
Singapore, với 5 triệu dân, có mức vốn hóa của thị trường chứng khoán là khoảng 415 tỷ đô la Mỹ (gấp 9 lần Việt Nam), tương đương với 135% GDP. Thailand, với 69 triệu dân, có mức vốn hóa của thị trường chứng khoán khoảng 418 tỷ đô la Mỹ (gấp 9 lần Việt Nam), tương đương 112% GDP .
Indonesia, với 251 triệu dân, có mức vốn hóa của thị trường chứng khoán là khoảng 397 tỷ đô la Mỹ (gấp 8 lần Việt Nam), tương đương với 45% GDP.
Malaysia, với 30 triệu dân, có mức vốn hóa của thị trường chứng khoán khoảng 287 tỷ đô la Mỹ (gấp 6 lần Việt Nam), tương đương 88% GDP . Philippines, với 99 triệu dân, có mức vốn hóa của thị trường chứng khoán khoảng 184 tỷ đô la Mỹ (gấp 4 lần Việt Nam), tương đương 65% GDP của nước này.
"Chúng tôi nhận thấy rằng thị trường chứng khoán hiện tại của Việt Nam không đủ mạnh để hỗ trợ quá trình cổ phần hóa. Tổng giá trị các DNNN sẽ được cổ phần hóa trong 3 năm tới ước tính khoảng 25 tỷ USD."-ông Kiên nói.

 Nếu Chính phủ chỉ dự kiến bán ra thị trường 15% tổng số lượng cổ phần thì thị trường sẽ cần 3,75 tỷ USD để mua số cổ phần này. Như vậy nguồn tiền trong nước sẽ chắc chắn không đủ để mua cổ phần nói trên, và Việt Nam sẽ cần một dòng tiền mới của nước ngoài để mua các cổ phần này.
Giai đoạn từ 1/1 đến ngày 19/5/2015, dòng tiền mới của nước ngoài chảy vào Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội chỉ là 5 triệu USD, và vào Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh là 113.3 triệu USD.

Nhóm công tác về thị trường vốn đề xuất Chính phủ cần cân nhắc 2 vấn đề trong việc cổ phần hóa: Thứ nhất, cổ phần hóa phải đi kèm với việc niêm yết các công ty đã được cổ phần hóa. 
Thứ hai, để tạo thanh khoản tốt cho thị trường, Chính phủ nên bán từ 25 đến 30% cổ phần của doanh nghiệp được cổ phần hóa thông qua các nhà môi giới chứng khoán quốc tế và chuyên nghiệp.

Để thu hút được dòng vốn mới của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán và vào những doanh nghiệp Nhà nước mới được cổ phần hóa, Việt Nam cần mạnh dạn, kiên quyết xóa bỏ hạn chế tỷ lệ sở hữu 49% áp dụng đối với các công ty đại chúng như hiện nay theo đúng cam kết WTO của Việt Nam đối với các công ty đại chúng kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ.

Đồng thời, mở cửa toàn bộ thị trường bằng cách cho sở hữu không hạn chế đối với các công ty đại chúng kinh doanh trong các lĩnh vực khác không nằm trong cam kết WTO của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
Ngọc Huệ (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC