Thị trường

Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch

DNVN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của vùng đang có dịch.

Bắt giữ gần 1.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết Tân Sửu / Triển vọng tích cực của cổ phiếu ngân hàng

Công văn nêu rõ, nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sau khi thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản trên địa bàn.


Ảnh minh họa.

Cụ thể như sau:

Sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất và lưu thông trên địa bàn phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Hoạt động vận tải qua lại, đi, đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải như Công văn số 898/BYT-MT ngày 07 tháng 02 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa (đối với các phương tiện vận chuyển, lái xe, áp tải, bán hàng, mua hàng, bốc vác, gia công và hậu cần) và các quy định hiện hành khác.

Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, khi cần thiết, chỉ định cơ quan đầu mối tại địa phương (đặc biệt là các địa phương đang có dịch) để cấp các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng chống dịch đối với sản phẩm hàng hóa, nông sản cho các tổ chức, cá nhân thu mua, tiêu thụ, đồng thời giải quyết nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân này thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn; xử lý, hướng dẫn và tiếp nhận các thông tin về khó khăn, vướng mắc trong việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản; thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đầu mối này (địa chỉ trụ sở, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử…) để các tổ chức, cá nhân biết, liên hệ khi cần thiết.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo các khu vực bị phong tỏa hoặc khu vực có ổ dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân biết, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phối hợp, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo điều kiện thực tiễn tại địa phương chỉ đạo, tổ chức thực hiện hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thu mua tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản và lưu thông trên địa bàn kịp thời, hiệu quả.

Trước đó, chiều ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công thương, Đỗ Thắng Hải chủ trì Hội nghị trực tuyến với UBND tỉnh Hải Dương và UBND thành phố Hải Phòng để lấy ý kiến xây dựng “Ban hành hướng dẫn quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng cho biết, những ngày đầu khi toàn tỉnh thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính, việc tiêu thu nông sản phần nào bị ảnh hưởng do tâm lý e ngại đi vào vùng dịch của một số thương lái, giá bán một số nông sản đã bị giảm, đã có hiện tượng tồn ứ nông sản. Xác định việc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng chống dịch Covid -19 là nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Hải Dương đã thực hiện nhiều giải pháp. Đồng thời cùng với sự vào cuộc, ủng hộ giúp đỡ chia sẻ tích cực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương cơ bản được giải quyết.

Góp ý vào Dự thảo Hướng dẫn thu, mua tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của vùng đang có dịch của Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng tình với việc cần thiết ban hành hướng dẫn đồng thời tham gia một số ý kiến vào xây dựng nội dung hướng dẫn trên cơ sở ngắn gọn, rõ ràng, dễ thực thiện đảm bảo đầy đủ các yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch.

PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC