Thị trường

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không hiểu nông dân nghĩ gì thì mọi chiến lược đều không thành công

DNVN – Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, bản thân nông nghiệp là chuỗi ngành hàng, bị tác động bởi tâm lý xã hội nông thôn, tâm lý người nông dân... Chúng ta ngồi ở đây mà không hiểu nông dân nghĩ gì thì mọi chiến lược đều không thành công.

Phát động phong trào xây dựng Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch / Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc tại Lào Cai

Chiều 16/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng làm việc để bàn về các nội dung phối hợp giữa hai đơn vị trong giai đoạn tới về phát triển "Tam nông".

Theo ông Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân là một đoàn thể “vừa có lợi thế vừa yếu thế”. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay những hình thức hoạt động của Hội trước đây đã không còn phù hợp nữa.

Trên cơ sở đó, ông Lương Quốc Đoàn đề xuất 12 hoạt động mà Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ NN-PTNT có thể hợp tác để cùng bồi dưỡng, đào tạo nghề cho lao động nông thôn gồm: tuyên truyền vận động phát triển kinh tế tập thể, phát triển sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý; bảo vệ môi trường nông thôn; đề xuất các chính sách về “Tam nông”, giám sát sử dụng vật tư nông nghiệp, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ nông sản và chuyển đổi số trong nông nghiệp...

“Trong giai đoạn tới, hai bên cần xây dựng chương trình phối hợp chặt chẽ hơn để vừa tạo động lực, vừa tạo nền tảng cho các cấp Hội Nông dân và ngành nông nghiệp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình”, ông Đoàn cho biết thêm.

Bộ NN-PTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác trong nhiệm kỳ tới. (Ảnh Minh Phúc)

Bộ NN-PTNT và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác trong nhiệm kỳ tới. (Ảnh Minh Phúc)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Một đất nước muốn phát triển phải có 3 đỉnh tam giác là Nhà nước, thị trường và xã hội. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Bộ NN-PTNT được coi là một đỉnh và đỉnh thứ ba (xã hội) là nông dân mà tiêu biểu là Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Đỉnh tam giác còn lại là doanh nghiệp.

“Nhiều khi sự phối hợp của chúng ta còn mang tính hình thức, chúng ta không hiểu được giá trị thực sự của sự phát triển khi ba đỉnh tam giác này gần nhau, hài hoà với nhau, tôn trọng nhau, bên này tạo điều kiện để bên kia phát triển”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: Bộ NN-PTNT không thể đi một mình được vì bản thân nông nghiệp là chuỗi ngành hàng, bị tác động bởi tâm lý xã hội nông thôn, tâm lý người nông dân... Chúng ta ngồi ở đây mà không hiểu nông dân nghĩ gì thì mọi chiến lược đều không thành công.

Ông cũng lý giải vì sao các hội nghị/lớp tập huấn, đào tạo nghề cho nông dân không hiệu quả. Đó là vì các lớp đào tạo nghề cho nông dân quá chú trọng đến kỹ thuật. Cán bộ tập huấn cũng không nói bằng giọng của nông dân, cảm xúc của nông dân.

“Chúng ta phải nói bằng ngôn ngữ như ông bà của chúng ta thường sử dụng, nó tạo cho ta cái gì đó thật thà, dung dị. Chứ chúng ta không nên nói những thuật ngữ quá hàn lâm và cao siêu như 'chuyển đổi số', nông dân rất khó nghe, khó hiểu và rất khó tương tác”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chia sẻ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề xuất 6 hoạt động cụ thể để Bộ NN-PTNT và Trung ương Hội Nông dân tập trung phối hợp trong giai đoạn tới.

Thứ nhât, cần vận động nông dân tham gia kinh tế tập. Đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn mà Hội Nông dân cần tham gia để phá giải "lời nguyền" sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ hai, Bộ NN-PTNT và Hội sẽ cùng nhau vận động nông dân đăng ký tham gia xây dựng mã số định danh vùng trồng, vùng nuôi. Từ đó, tiến tới có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản. Điều đó sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn trong nhận thức của nông dân.

Thứ ba, Hội Nông dân cần tham gia hỗ trợ các lớp huấn luyện nông dân để nâng cao năng lực cộng đồng. Các lớp này cần bao hàm cả nội dung dạy nghề, dạy kiến thức tổng quan, lập kế hoạch, phân tích thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác kinhd doanh….

Thứ tư, hai bên cần phối hợp tổ chức chung các diễn đàn liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thứ năm, cần tạo dựng, giới thiệu, tôn vinh hình ảnh người nông dân tử tế, người nông dân thông minh. Trong đó, xác định tiêu chí đánh giá cụ thể, ví dụ, người nông dân không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn phải chia sẻ với cộng đồng, tham gia kinh tế tập thể,...

Thứ sáu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, hiện nay lực lượng khuyến nông cơ sở đang bị thiếu trầm trọng. Do đó, hai bên cần bàn bạc để đào tạo các hội viên hội nông dân tiêu biểu và đưa họ cùng tham gia tổ khuyến nông cộng đồng để hỗ trợ bà con. Bởi đây chính là lực lượng gần nông dân nhất, họ cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân hàng ngày.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm