Thị trường

Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của giá điện, có kịch bản với giá xăng dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đánh giá việc điều hành giá xăng dầu, giá điện, phí BOT.

Giá xăng dầu hôm nay (1/3): Tiếp tục tăng trưởng / Chi mạnh Quỹ bình ổn để giữ ổn định giá xăng dầu

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chủ động các biện pháp điều hành nhằm kiên quyết thực hiện mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2019 ở mức từ 3,3 – 3,9% theo kịch bản điều hành giá đã đặt ra từ đầu năm.

Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của giá điện, có kịch bản với giá xăng dầu tăng cao - 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Bộ, ngành và địa phương rà soát và đánh giá đánh giá tác động của giá điện, xăng dầu

Trọng tâm của chỉ đạo, Phó Thủ tướng yêu cầu phải điều hành các mặt hàng thiết yếu, điều hành giá xăng dầu, điện và phí BOT phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng dầu, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới. Đồng thời, kết hợp với việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu bảo đảm có dư địa cho việc bình ổn thị trường.

“Chủ động có kịch bản ứng phó phù hợp nếu giá xăng dầu tăng cao để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát cũng như đảm bảo dư địa điều hành cho các tháng cuối năm”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Về giá điện, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thống kê theo dõi, đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện thời gian qua. Cần phải tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch chi phí đầu vào, thanh tra, kiểm tra và công khai kết quả sản xuất kinh doanh điện theo quy định.

Với giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT và giá cước vận tải, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT sớm triển khai kết luận của Chính phủ về giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT.

 

Bộ Giao thông và Vận tải được yêu cầu rà soát trên cơ sở hợp đồng đã ký với nhà đầu tư, đánh giá lưu lượng xe và tổng suất đầu tư đã tính toán lại để báo cáo lại với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Trường hợp giảm được giá thì ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu phí; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng”, Phó Thủ tướng nói rõ.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ ngành và cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến cước vận tải, đặc biệt là ở thời điểm giá xăng dầu có xu hướng tăng để kịp thời có biện pháp quản lý phù hợp, tránh việc lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng giá cước và các dịch vụ vận tải bất hợp lý.

Theo dantri.com.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm