Thị trường

Gỡ khó trong sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu

Mới đây, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bộ KH-CN, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã có công văn số 3775 để gỡ khó.

Vải thiều Thanh Hà đã sẵn sàng chinh phục thị trường kỹ tính hàng đầu thế giới / Hà Giang: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế ở Hoàng Su Phì

Đối với hàng hóa gắn mã số mã vạch nước ngoài trên hàng hóa xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. Người khai hải quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Đối với việc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài phải có bằng chứng cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng gồm một trong các hình thức như: Văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công, thư điện tử ủy quyền hay các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp.

Gỡ khó trong sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu - Ảnh 1.
Ảnh minh họa: Dân trí.

Công văn nêu rõ, cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp trong thông quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra, điều tra các vụ án phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thì có văn bản thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) biết để xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC