Thị trường

Lãi suất ngân hàng tăng liệu có ảnh hưởng tới bất động sản?

Dù các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động nhưng chính sách cho vay mua nhà chưa bị tác động. Theo các chuyên gia, người mua nhà nên cân nhắc bài toán vay ngân hàng.

Nông, lâm, thủy sản xuất siêu hơn 6 tỷ USD / Yêu cầu kiểm soát rủi ro trong đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Không chỉ tăng lãi suất huy động tiền gửi, có ngân hàng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%.

Không ít khách hàng có ý định mua nhà lo lắng lãi suất cho vay mua nhà sẽ tăng lên. Vậy thực hư diễn biến trên thị trường bất động sản như thế nào trước sự tác động của cuộc đua lãi suất?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một sàn giao dịch bất động sản này đang phân phối một loạt dự án tại Hà Nội. Đại diện sàn cho biết, hầu hết các dự án đang chào bán đều kết hợp với ngân hàng đưa ra gói vay ưu đãi trong thời gian đầu cho người mua nhà. Ví như lãi suất 0%, hoặc 5-6%/năm từ vài tháng đến 2 năm.

Vào thời điểm này, dù các ngân hàng tăng lãi suất huy động tiền gửi nhưng chính sách cho vay mua nhà vẫn chưa bị tác động.

Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp đối với người mua nhà tại các dự án đang chào bán tại thời điểm này. Theo phân tích của các nhà đầu tư, đối với người đã vay, sau khi hết lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà thật sự sẽ được tính theo công thức: Lãi suất huy động (hay lãi suất gửi tiết kiệm) cộng với biên độ 3,5-4%.

Ví như ngân hàng đang có lãi suất huy động là 7%/năm thì lãi suất cho vay ra để mua nhà sẽ là 10,5 -11%/năm. Nếu lãi suất huy động càng tăng cao, người mua nhà sẽ phải trả tiền lãi càng lớn.

 

Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất huy động còn ảnh hưởng tới giới đầu tư. Theo các chuyên gia, lãi suất tiết kiệm và bất động sản vốn được coi như chiếc bình thông nhau. Vì thế, việc tăng lãi suất ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của những nhà đầu tư nếu việc bỏ tiền vào bất động sản không sinh lời tốt.

Các chuyên gia cũng cho rằng, đối với người mua nhà để ở cần cân nhắc kỹ bài toán vay ngân hàng để đảm bảo khả năng chi trả trong trường hợp lãi suất có biến động.​

Có thể bạn quan tâm
Theo Hoàng Nga/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC