Kinh tế

Thực thi cam kết về sở hữu trí tuệ trong hiệp định EVFTA

Hội nghị "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Một số cam kết quan trọng về sở hữu trí tuệ và những điều cần lưu ý" diễn ra sáng nay (27/8) tại Hà Nội.

Sớm ký chính thức để triển khai Hiệp định EVFTA / Doanh nghiệp chú trọng hơn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

a

Ảnh minh họa

Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi thực thi cam kết về sở hữu trí tuệ trong hiệp định EVFTA; tác động của cam kết đối với doanh nghiệp và làm thế nào để thực thi hiệu quả cam kết này. Đây là những nội dung được thảo luận tại hội nghị.

Phần sở hữu trí tuệ trong EVFTA gồm các cam kết về bản quyền, phát minh, sáng chế, cam kết liên quan tới dược phẩm và chỉ dẫn địa lý. Đa số các cam kết này phù hợp với pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, hiệp định cũng đặt ra một số tiêu chuẩn cao hơn hoặc khác biệt so với pháp luật Việt Nam như: quy định về chấm dứt hiệu lực nhãn hiệu hay đền bù cho chủ sở hữu sáng chế do chậm trễ thủ tục cấp phép. Các quy định này đang được nghiên cứu để đưa vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, dự kiến trình Quốc hội vào năm 2021.

Việc thi hành các nghĩa vụ theo hiệp định sẽ có tác động tích cực đến hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài cũng như thương mại. Tuy nhiên, nếu không nhận thức rõ các điều kiện, doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn với các thủ tục kiểm soát, đặc biệt là rơi vào tranh chấp, kiện tụng khi việc chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực thi nghiêm minh hơn.

Có thể bạn quan tâm
Theo Ban Thời sự/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC