Thị trường

Nguồn cung giảm, giá thịt lợn sẽ tăng trong dịp Tết Tân Sửu

DNVN – Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, thị trường về cơ bản ổn định, cân đối cung – cầu đảm bảo, đến thời điểm này có thể cam kết đủ nguồn cung và giá thịt lợn sẽ tăng nhưng không đột biến.

Giá thịt lợn tăng "phi mã", tiểu thương nói gì? / Giá thịt lợn tăng cao nhất nhì thế giới, ai chịu trách nhiệm?

Chưa đầy 1 tháng nữa sẽ là Tết Nguyên đán 2021, đây là thời điểm mà nhu cầu mua sắm của thị trường sẽ tăng đột biến, có thể nói là nhu cầu sẽ cao nhất trong năm. Việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm là vấn đề đáng quan ngại nhất ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, vì nhu cầu người dân tăng cao, nên việc bình ổn giá cả cũng cần được lưu ý. Đặc biệt, do dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, nguồn cung thịt lợn đã trở nên khan hiếm trong một thời gian dài. Vào hồi giữa năm 2020, có thời điểm giá thịt lợn đã tăng cao đột biến. Nhiều người lo ngại rằng, trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, giá thịt lợn rất có thể sẽ tăng cao trở lại vì nguồn cung khan hiếm.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giá thịt lợn sẽ tăng nhưng không đột biến.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giá thịt lợn sẽ tăng nhưng không đột biến.

Về vấn đề này, trong một buổi họp báo mới đây do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, năm 2020 là năm mà ngành chăn nuôi thực hiện phòng, chống dịch bệnh tốt nhất, với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, bệnh dại,.. và các bệnh nguy hiểm đều có kế hoạch quốc gia. Nhờ đó, ngành chăn nuôi năm 2020 đã có sự chuyển biến rõ rệt về tổ chức sản xuất, phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, tập trung theo chuỗi sạch, hữu cơ, an toàn sinh học.

Sản xuất lúa gạo được mùa, sản lượng thịt các loại năm nay đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm ngoái; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5 - 10% so với bình quân (nhu cầu thịt các loại khoảng 250 – 350 nghìn tấn/tháng; khoảng 1 – 1,1 tỷ trứng gia cầm,…).

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho rằng: ”Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, thị trường về cơ bản ổn định, cân đối cung – cầu đảm bảo, đến thời điểm này có thể cam kết đảm bảo nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu hụt, giá thịt lợn sẽ tăng nhưng không đột biến”.

Bên cạnh nguồn cung thịt các loại, sản lượng thủy sản năm 2020 đạt khoảng 8,4 triệu tấn, tăng 1,9% so với năm 2019, cũng hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước kể cả dịp Tết Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.

Về việc kiểm soát dịch bệnh khi nhập khẩu thịt lợn và lợn giống, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, cần bảo đảm nhiều tiêu chí về chăn nuôi theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Khi nhập khẩu vào Việt Nam, lợn sống tiếp tục được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh, khi kết quả âm tính, bảo đảm an toàn mới cho phép vận chuyển, chế biến, giết mổ.

Thiên An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC