Marcom

Nỗ lực gấp 10 lần người khác nhưng lương vẫn thấp?

DNVN - Mức lương là vấn đề được rất nhiều người tìm kiếm việc làm và các nhà tuyển dụng quan tâm. Việc xác định giá trị bản thân được xem là thước đo giúp bạn quyết định mức lương và vị trí công việc phù hợp.

Giá trị của con người là gì?

Giá trị của con người là một khái niệm hữu hình, không có từ ngữ nào có thể diễn tả hay biểu đạt rõ được ý nghĩa của nó. Giá trị được bộc lộ qua cách hành xử, lối suy nghĩ và việc nhìn nhận của mỗi người về một sự việc, sự vật hoặc hiện tượng trong cuộc sống. Nhìn chung, giá trị của con người được hiểu là thái độ sống.

Mức lương phụ thuộc vào giá trị của bạn

Biểu đồ thu nhập dựa trên giá trị mang lại (Nguồn: FBNV).

Biểu đồ thu nhập dựa trên giá trị mang lại (Nguồn: FBNV).

Nếu hiểu rõ được giá trị của bản thân, bạn sẽ biết được công việc và mức lương nào phù hợp với mình. Có những người 35 tuổi, đã lập gia đình nhưng vẫn thất nghiệp hoặc thuộc tầng lớp thấp trong xã hội. Tuy nhiên, có những người làm một vị trí đến 10 năm nhưng vẫn chẳng bao giờ có cơ hội được thăng tiến và thậm chí thụt lùi lại phía sau. Thế nhưng có những bạn trẻ chỉ mới 20 - 25 tuổi đã có thể tự chủ tài chính và thành công trong sự nghiệp. Mặc dù tất cả đều làm việc rất chăm chỉ và nỗ lực nhưng tại sao những gì mà họ nhận lại là khác nhau? Sự khác biệt là ở việc bạn có nhìn nhận và hiểu được giá trị bên trong con người của mình hay không.

Chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Đức - CEO & Founder Mela Việt Nam

CEO & Founder của Mela Việt Nam đưa ra lời khuyên hữu ích.

CEO & Founder của Mela Việt Nam đưa ra lời khuyên hữu ích.

 

Anh Nguyễn Hữu Đức - CEO & Founder của Công ty TNHH Mỹ phẩm thiên nhiên Mela - một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về mỹ phẩm thuần Việt đã có lời giải đáp rất ý nghĩa cho chủ đề “Nỗ lực gấp 10 lần người khác nhưng lương vẫn thấp”.

Hệ giá trị

Qua chia sẻ của CEO Nguyễn Hữu Đức, “hệ giá trị” là tiêu chí cốt yếu trong quá trình tuyển dụng tại Mela. Khi các bạn trẻ ứng tuyển rất nhiều người có những câu trả lời khác nhau về việc xác định mức lương. Tuy nhiên, đa số các bạn trẻ bị nhầm lẫn và thậm chí “ám ảnh” bởi những “kết quả trong quá khứ”. Có bạn trong quá trình phỏng vấn đã từng đề cập đến một mức lương cao hơn so với ông ty cũ. Nhưng đã quên mất rằng mức lương sẽ thể hiện năng lực, trình độ và giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp.

Qua đó, CEO Nguyễn Hữu Đức cũng đưa ra lời khuyên rằng mỗi người cần biết cách trau dồi, học hỏi và không ngừng phát triển bản thân. Đừng chỉ làm việc năng suất trong một vài năm đầu và “ngủ quên trên chiến thắng”. Khi giá trị của bạn thấp hơn so với giá trị trung bình của xã hội, chắc chắn sẽ trở nên lạc hậu và bị đào thải.

 

“Lựa chọn là ở bạn, không có sự “may mắn” hay “bất công” nào ở đây cả và nếu có thì nó chỉ là thứ yếu mà thôi” - CEO Nguyễn Hữu Đức.

“Lựa chọn là ở bạn, không có sự “may mắn” hay “bất công” nào ở đây cả và nếu có thì nó chỉ là thứ yếu mà thôi” - CEO Nguyễn Hữu Đức.

Sự tập trung

Sự tập trung có mối liên quan mật thiết với “hệ giá trị”. Đối với những giá trị thấp, con người sẽ dễ dàng đạt được. Tuy nhiên, nếu giá trị cao hơn thì con người phải học hỏi và phát triển rất mạnh. Anh cho rằng mỗi người nên tập trung vào một công việc thay vì cố gắng làm quá nhiều nhưng không mang lại giá trị cao. Nếu làm liên tục từ 18-24 giờ mỗi ngày, thu nhập của bạn vẫn sẽ đều đặn nhưng sức khỏe sẽ yếu dần và lâu dài sẽ “mất cả chì lẫn chài”. Qua đó, anh đã đúc kết được một số câu nói như “Muốn có tiền chẵn thì đừng nhặt tiền lẻ nữa”, “Năng nhặt thì chỉ chặt bị thôi, chứ có mấy người giàu vì nhặt nhạnh đâu”.

 

Như vậy, chỉ có sự “tập trung cao độ” mới giúp nâng cao “hệ giá trị”. Khi mới ra trường, lương tháng của anh chỉ từ 4,5 - 5 triệu. Tuy nhiên, sau 6 tháng làm việc, anh đã trở thành trưởng phòng với mức thu nhập 18 triệu trong vòng một tháng. Từ đó, mức thu nhập của anh tiếp tục tăng cao lên tới 50 - 200 triệu. Tất cả những gì mà anh đã làm đó chính là tập trung làm một công việc và trở thành người tài giỏi trong lĩnh vực của mình.

   “Không quan trọng là bạn làm việc gì, mà quan trọng là bạn làm việc đó như thế nào !” - CEO Đức Nguyễn.

“Không quan trọng là bạn làm việc gì, mà quan trọng là bạn làm việc đó như thế nào !” - CEO Đức Nguyễn.

Xem full bài chia sẻ của anh Đức Nguyễn – CEO & Founder của Mela Việt Nam tại: https://www.facebook.com/nguyenduc274/posts/5880284412044618

 

Kết luận

Thu nhập và công việc mơ ước sẽ luôn song hành với mức giá trị của mỗi người mang lại. Tuỳ thuộc vào việc hiểu rõ và không ngừng đổi mới bản thân đến đâu sẽ quyết định được bạn là ai trong xã hội hiện nay. Những công việc lương cao sẽ đi cùng với áp lực và trách nhiệm. Không có công việc nào dễ dàng và an nhàn. Hãy có một thái độ sống chuẩn mực và không ngừng rèn luyện bản thân để nắm bắt lấy cơ hội cho mình.


Hà Mỹ
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo