Thị trường

PMI ngành sản xuất Việt Nam có sự cải thiện nhanh nhất trong ASEAN

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam tăng từ 51,3 điểm của tháng 1 lên 51,6 điểm trong tháng 2, cho thấy sự cải thiện của các điều kiện kinh doanh. Trong số 7 quốc gia ASEAN được IHS Markit khảo sát, Việt Nam có sự cải thiện nhanh nhất của các điều kiện kinh doanh trong 2 tháng.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27: Thông qua 10 sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế / Cho vay bất động sản chiếm gần 21% tổng dư nợ tín dụng tại Hà Nội

Theo công bố mới đây của IHS Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát chỉ số PMI, một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất, dữ liệu tháng 2 cho thấy mức cải thiện chung về “sức khỏe” lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Chi-so-nha-quan-tri-mua-hang-P-9301-6025

Chỉ số PMIngành sản xuất của Việt Nam tăng từ 51,3 điểm của tháng 1 lên 51,6 điểm trong tháng 2, cho thấy sự cải thiện của các điều kiện kinh doanh (Ảnh: Int)

Đà tăng của số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục được duy trì, trong khi sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, niềm tin kinh doanh tiếp tục giảm với các lo ngại về ảnh hưởng tiếp tục của đại dịch Covid-19.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn cao khi nhu cầu thế giới về nguyên vật liệu tiếp tục vượt cung, và vẫn có tình trạng chậm trễ đáng kể trong khâu nhận hàng do những khó khăn về vận chuyển trên toàn cầu.

Ông Andrew Harker - Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, bình luận về kết quả khảo sát: “Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của IHS Markit cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện nhẹ trong tháng 2. Sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng tiếp tục tăng là những dấu hiệu tích cực, nhưng số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng mới đây dẫn đến tâm lý thận trọng. Trên thực tế, niềm tin của các công ty đã giảm thành mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020”.

Theo ông Harker, trước đây, Việt Nam đã khẳng định thành công trong việc kiểm soát nhanh chóng virus, và nếu lần này tiếp tục thành công, chúng ta hy vọng thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng. IHS Markit hiện dự báo sản xuất công nghiệp tăng 6,8% trong năm nay.

Trong số 7 quốc gia ASEAN được IHS Markit khảo sát, Việt Nam có sự cải thiện nhanh nhất của các điều kiện kinh doanh trong 2 tháng.

 

Cụ thể, Myanmar có mức suy giảm mạnh nhất của các điều kiện kinh doanh. Chỉ số toàn phần (27,7) là mức thấp kỷ lục khi tình trạng bất ổn chính trị khiến các nhà máy phải đóng cửa.

Thái Lan và Malaysia cũng có sản xuất suy giảm và tốc độ giảm ở mỗi quốc gia đều nhanh hơn. Với kết quả chỉ số tương ứng là 47,2 và 47,7, chỉ số PMI toàn phần cho thấy mức suy giảm vừa phải của “sức khỏe” lĩnh vực sản xuất nói chung.

Trong khi đó, tăng trưởng ở Indonesia đã chậm lại so với mức cao của 6,5 trong tháng 1. Chỉ số toàn phần (50,9) chỉ cho thấy mức tăng nhẹ trong tháng 2.

Đặc biệt, Việt Nam có sự cải thiện nhanh nhất của các điều kiện kinh doanh trong 2 tháng, mặc dù trong đó một tháng là ở mức vừa phải (PMI đạt 51,6).

Tại Philippines, chỉ số toàn phần (52,5) là không thay đổi so với tháng trước đã cho thấy một trong hai mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2018.

 

Trong tháng 2, Singapore có mức cải thiện mạnh nhất các điều kiện sản xuất trong số 7 quốc gia khảo sát. Với kết quả 55,2 điểm, chỉ số toàn phần cho thấy tốc độ có chậm lại nhưng mức độ vẫn là mạnh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC