Thị trường

Thái Nguyên: Người thanh niên làm giàu từ mô hình trồng rau quả an toàn

Đỗ Xuân Đại đã gây dựng mô hình trồng rau quả an toàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho bản thân và nhiều hộ dân trong vùng.

Hưng Yên: Bỏ chăn nuôi manh mún, nhà nông bắt tay nhau làm giàu / Làm giàu ở nông thôn: Trang trại bơ Mỹ bạc tỷ trên đất đồi Tàu

Với quyết tâm làm giàu tại chính mảnh đất quê hương, anh Đỗ Xuân Đại, Bí thư Chi đoàn xóm Vai Say, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã gây dựng mô hình trồng rau quả an toàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho bản thân và nhiều hộ dân trong vùng.

Về xóm Vai Say, khi nhắc đến Bí thư đoàn xã Đỗ Xuân Đại, người dân nơi đây ai cũng biết. Anh là người tiên phong trong việc chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp và giúp đỡ người dân phát triển kinh tế gia đình, thanh niên không phải thoát ly đi làm ăn xa.

nguoi thanh nien lam giau tu mo hinh trong rau qua an toan hinh 1
Đỗ Văn Đại bên mô hình vườn cà chua.

Đỗ Xuân Đại cho biết, học hết THPT, anh một mình vào Nam theo học nghề cơ khí và làm việc tại đây. Suốt những năm tháng xa nhà, mặc dù được làm đúng chuyên ngành và có thu nhập ổn định, nhưng anh vẫn luôn ấp ủ giấc mơ làm giàu tại quê nhà. Năm 2011, anh quyết định trở về gắn bó ruộng đồng.

“Lúc rời TP HCM về Thái Nguyên cũng muốn tiếp tục theo nghề cơ khí mình đã được học, nhưng theo cái nghề đó cũng chỉ lo được cho bản thân, cùng lắm là lo được cho bố mẹ. Trong khi đó, về làng quê thấy đồng đất mênh mông, ruộng đất rất nhiều nhưng công việc làm nông cứ được mùa mất giá, được giá mất mùa. Từ suy nghĩ đó, tôi quyết định về quê làm cái gì mới mới hơn để bà con tập trung vào làm”, anh Đại tâm sự.

Không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian đầu, Đỗ Xuân Đại phải tự tìm hiểu các tài liệu về nông nghiệp, tham gia các lớp tập huấn thanh niên làm nông nghiệp giỏi của xã, hay huyện đoàn.

Năm 2008, anh Đại bắt tay vào cải tạo giống mía tím của gia đình. Một trong những cây cho thu nhập chính nhưng đang dần bị thoái hóa, chất lượng giảm sút dẫn đến khó tiêu thụ. Thu nhập ổn định được từ cây mía, năm 2013, anh mạnh dạn đưa giống dưa lê siêu ngọt về trồng thử nghiệm đầu tiên tại xã.

Vụ đầu tiên, hơn 2 sào ruộng dưa của gia đình đã cho thu hoạch gần 1 tấn. Đến nay, diện tích trồng dưa lê siêu ngọt trong toàn xã đã lên đến hơn 7 mẫu. Mỗi năm cho thu hoạch 3 vụ, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Từ những thành công của bản thân, với mong muốn đem kinh nghiệm, phương pháp gieo trồng của mình truyền tải đến các thanh niên của địa phương, tháng 9 năm 2015, Đỗ Xuân Đại đứng ra vận động, thành lập Tổ hợp tác thanh niên sản xuất rau quả an toàn Nông Phúc với 9 thành viên trong xã tham gia.

Ngoài dưa lê, anh đưa thêm cây ớt chỉ thiên vào làm cây trồng chủ lực trong tổ. Các giống cây mới đưa vào trồng Đỗ Xuân Đại đều tận tình hướng dẫn tổ viên nuôi trồng đúng quy trình kỹ thuật. Các hộ dân biết đến anh cũng thường xuyên tìm đến để học hỏi.

Hiện có gần 60 hộ trong và ngoài xã tham gia thực hiện theo các mô hình này. Ngoài các giống cây chủ đạo, Tổ hợp tác tác còn trồng thêm các loại rau, quả gối vụ như đậu cove, củ đậu, rau lấy lá...

Với phương thức sản xuất rau an toàn, áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: trồng rau trái mùa che phủ nilon, sản xuất rau quả trong nhà lưới, sử dụng các chế phẩm vi sinh trong phòng trừ dịch bệnh...nhờ vậy không chỉ khi thu hoạch luôn đạt năng suất cao và an toàn cho người tiêu dùng mà còn thu hút nhiều thanh niên chăm chỉ làm kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm
Theo Nguyễn Hiền/vov.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm