Thị trường

Thị trường chứng khoán Việt dự báo sẽ khởi sắc hơn trong tuần tới

Tuần tới, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có diễn biến tích cực khởi sắc hơn. Tuy nhiên, diễn biến chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm.

Cục Xúc tiến thương mại "giải cứu" hàng ngàn tấn nông sản Hải Dương, cấp phát cho các đối tượng khó khăn / Bình Dương: Điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn

Chỉ số vẫn đi trong vùng sideway ngắn hạn

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (VNCSI), thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch với những diễn biến khó lường dưới sự ảnh hưởng mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn trụ vững và xuất sắc đóng cửa trong sắc xanh cho đến hết tuần.

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 3, VN-Index tăng nhẹ 0,22 điểm (+0,02%) lên mốc 1.168,69 điểm với thanh khoản đạt 78.324 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HN-Index tăng ấn tượng 10,58 điểm (+4,25%) lên mức 259,80 điểm với thanh khoản đạt 11.600 tỷ đồng.

Chỉ số vẫn đi trong vùng sideway ngắn hạn (Ảnh minh họa: KT)
Chỉ số vẫn đi trong vùng sideway ngắn hạn (Ảnh minh họa: KT)

Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index dừng lại ở điểm số 1168.69, tương đương với mức đóng cửa tuần trước. Khối lượng giao dịch trong cả tuần hầu như không có biến động nhiều và chỉ có phiên 4/3 giao dịch nhiều hơn mức trung bình 20 ngày.

“Điểm số và khối lượng giao dịch cho thấy chỉ số vẫn đi trong vùng sideway ngắn hạn. Trong tuần, VN-Index đã chịu tác động mạnh từ thị trường thế giới với nguyên nhận từ việc lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Mặc dù vậy, trong khi hầu hết các chỉ của những thị trường lớn khu vực châu Á đều giảm mạnh như Nikkei, Hang Seng, Shanghai, KOSPI… thì việc VN-Index kết thúc tuần với mức đi ngang có thể xem là xuất sắc. Điểm nhấn của tuần này phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đã xuất sắc lội ngược dòng thành công từ mức giảm hơn 13 điểm để đóng cửa trong sắc xanh”, VNCSI nhận định.

Trên toàn thị trường, sự phân hóa diễn ra một cách rõ nét theo nhóm ngành. 7/19 nhóm ngành đóng cửa trong sắc xanh, đứng đầu là nhóm ngành Viễn Thông (+3,70%) với các mã tiêu biểu VGI (+10,41%), CTR (+5,73%), ICT (+5,37%). Tiếp theo là ngành Điện, Nước, Xăng dầu và Khí đốt với các mã PVS (+10,67%), OIL (+28,21%), BSR (+30,89%) và PVC (+20,93%). Giảm điểm mạnh nhất trong tuần này tiếp tục là ngành Bảo hiểm (-2,89%).

Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là một điểm trừ lớn của tuần khi họ bán ròng tương đối “đều tay” ở cả 5 phiên. Lũy kế cả tuần, khối ngoại bán ròng tổng cộng 2.803 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Lũy kế cả tuần, khối ngoại bán ròng tổng cộng 3.076,90 tỷ đồng trên cả 2 sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các mã VNM (-698,79 tỷ đồng), POW (-374,18 tỷ đồng), CTG (-425,17 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, các mã đứng đầu danh sách mua ròng cửa khối ngoại là PLX (+505,91 tỷ đồng), VJC (+59,37 tỷ đồng) và FUEVFVND (+110,39 tỷ đồng).

Tiềm năng của lực cầu giá thấp vẫn còn khá lớn

 

VNCSI cho rằng, tuần giao dịch giằng co của VN-Index được thể hiện rõ qua cây nến tuần có dạng Doji. Trong ngắn hạn, bên bán đang có dấu hiệu “đuối sức” khi VN-Index đã phục hồi rất tốt từ mức giảm hơn 13 điểm để đóng cửa trong sắc xanh trong phiên giao dịch cuối tuần.

“Nhìn chung xu hướng tăng trong ngắn hạn và trung hạn là chưa có sự thay đổi. Kịch bản thị trường quay trở lại thử thách mốc kháng cự 1.200 điểm hoặc tiếp tục có những phiên điều chỉnh đều có khả năng xảy ra như nhau và sẽ phụ thuộc một phần vào diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới trong tuần tới. Chúng tôi cho rằng hai mốc hỗ trợ và kháng cự quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý là 1.150 điểm và 1.200 điểm”, chuyên gia của VNCSI nêu quan điểm.

Vn-Index tăng điểm về cuối phiên sau khi kiểm định vùng hỗ trợ 1.145-1.155 điểm (Nguồn: BVSC)
Vn-Index tăng điểm về cuối phiên sau khi kiểm định vùng hỗ trợ 1.145-1.155 điểm (Nguồn: BVSC)

Do đó, các chuyên gia của VNCSI khuyến nghị, nhà đầu tư hạn chế giải ngân và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

“Mặc dù giữ sự thận trọng, tuy nhiên chúng tôi cho rằng, kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng và quay trở lại thử thách mốc kháng cự 1.200 điểm đã có cơ sở xảy ra. Nếu VN-Index chinh phục thành công mốc kháng cự này, thì đây mới là thời điểm mà nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu danh mục”, chuyên gia của VNCSI khuyến cáo.

Còn theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tiềm năng của lực cầu giá thấp vẫn còn khá lớn trên thị trường. Tương quan cung cầu được kỳ vọng sẽ có sự cân bằng trở lại trong những phiên kế tiếp. Kết thúc tuần, chỉ số tiếp tục hình thành cây nến đỏ nhỏ dạng “spinning top” thứ 2, cho thấy diễn biến giằng co, tích lũy của thị trường trong tuần qua. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có dao động tích lũy trong tuần kế tiếp.

 

“Tuần tới, thị trường được dự báo sẽ có diễn biến tích cực, khởi sắc hơn. Tuy nhiên, diễn biến chỉ số nhiều khả năng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giằng co, tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm. Biến động của thị trường thế giới vẫn sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vn-Index dự kiến vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm”, ông Trần Xuân Bách, chuyên viên Phòng Nghiên cứu và Tư vấn đầu tư, BVSC dự báo.

Các chuyên gia cho rằng, chỉ số vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các đường MA ngắn hạn đang hướng lên tương ứng với vùng 1.145-1.155 điểm trong tuần tới. Ngược lại, vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm vẫn sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của thị trường. Biến động của đường giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị kẹp giữa 2 vùng kháng cự và hỗ trợ trong những phiên giao dịch tuần tới. Xu hướng biến động mạnh hơn của thị trường sẽ được mở ra nếu chỉ số vượt ra khỏi vùng giá tích lũy hiện tại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC